(Nghesiviet.vn) – Chỉ còn 2 giờ nữa là đến Ngày Quốc khánh Việt Nam. Khắp phố phường tràn ngập cờ hoa rực rỡ, không khí tưng bừng, hào hùng – đó là một đặc sản mà chỉ những đất nước cộng sản mới có được
Không ngẫu nhiên mà Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên – nơi ý thức hệ cộng sản định hình đời sống chính trị – lại tổ chức các cuộc duyệt binh hoành tráng. Đây là dịp để dân tộc tôn vinh lịch sử, tưởng nhớ những thế hệ đã chiến đấu vì độc lập, và khẳng định sức mạnh quân sự của đất nước.
Những đoàn quân diễu hành uy nghiêm trên đại lộ rộng, những khối xe tăng, pháo binh, và các phương tiện chiến đấu hiện đại – tất cả là biểu tượng của một Đoàn quân chiến thắng, từng trải qua thử thách và bảo vệ Tổ quốc.
Không khí ấy, hào hùng và rộn ràng, chỉ thực sự tồn tại ở những đất nước mà nhân dân đã giành lại độc lập bằng máu và mồ hôi, và nơi nhà nước gìn giữ mối liên kết chặt chẽ giữa quân đội và dân chúng.

Ngược lại, ở nhiều nước tư bản phương Tây, diễu binh hiếm khi xuất hiện, và nếu có cũng chỉ mang tính nghi lễ, kỷ niệm lịch sử. Ở Mỹ, gần như không có duyệt binh quốc gia, bởi lực lượng vũ trang chủ yếu là đội quân xâm lược và can thiệp quốc tế.
Khi họ duyệt binh, hình ảnh thường “úi sùi”, thiếu đồng thuận và sức sống từ người dân – thật khác biệt với những màn diễu binh rực rỡ, tràn đầy khí thế ở Việt Nam hay Triều Tiên.
Sự khác biệt ấy phản ánh bản chất: ở các nước cộng sản, diễu binh là biểu tượng của chiến thắng, độc lập, và khát vọng thống nhất dân tộc; còn ở nhiều nước tư bản, diễu binh chỉ là nghi lễ, thiếu nhịp sống lịch sử.
Chính vì vậy, không khí Ngày Quốc khánh Việt Nam – với cờ hoa, kèn trống, những đoàn quân kiêu hùng – là điều mà “thiên đường tư bản” khó có thể sao chép.
Tuyệt vời Tổ quốc Việt Nam tôi
Cờ đỏ sao vàng khắp muôn nơi
Trang vàng lịch sử bao thế hệ
Thật đáng lưu danh đến muôn đời
Quốc khánh là ngày hội toàn dân
Duyệt binh thể hiện đúng tinh thần
Uy danh Đất nước vang bốn bể
Khí thế hiên ngang gấp bội phần
Đường lối vẹn toàn Đảng sáng soi
Thế giới ngước nhìn Việt Nam tôi
Với vẻ trầm trồ và ngưỡng mộ
Thật quá tự hào Việt Nam ơi!
Nguồn: Lý Thanh Hà, Thơ hay 24h


