Võ Hoài Nam: 'Tôi cầm trịch gia đình bằng cách gia trưởng' - Ngôi sao

114

- Trong những năm tháng không đóng phim, anh thấy sao khi nhìn bạn bè làm nghề?

- Tôi thèm khát được làm nghề. Cảm giác đó không phải là tiếc mà là đau đớn. Thế nhưng, đó là điều chấp nhận được vì tôi đang đánh đổi sự đau đớn, vật vã ấy cho hạnh phúc gia đình chứ không phải một cuộc chơi để mà tiếc. 16 năm trước, tôi tự giác bỏ đam mê, dẹp cái tôi sang một bên để lo cho gia đình chứ không phải vì ai ép buộc.

- Tại sao anh phải đánh đổi thay vì cân bằng sự nghiệp và gia đình như nhiều nghệ sĩ khác?

- Nếu theo nghệ thuật, tôi sẽ chẳng có tiền và thời gian để lo cho gia đình. Tôi có con trai đầu lòng khi đóng Cảnh sát hình sự. Cát-xê 1 triệu cho mỗi tập phim mất 10-15 ngày mới hoàn thiện không đủ để tôi trang trải cuộc sống. Mỗi lần nghe tiếng thìa nhựa keng một cái vào hộp sữa, tôi giật mình thon thót vì con sắp hết sữa ăn còn mình thì hết tiền. Sau thành công của Cảnh sát hình sự, tôi cũng được đề nghị đóng nhiều quảng cáo giá trị. Thế nhưng, nhiêu đó chẳng thấm vào đâu với nỗi lo cơm áo.

Nếu cứ làm nghệ thuật, tôi cũng có thể kiếm được nhiều tiền hơn nhưng phải đi nhiều, tiêu nhiều. Đi đâu cũng phải có anh em, bạn bè, làm sao mà tôi từ chối được những cuộc ăn nhậu, tụ tập dọc đường. Càng đi xa, càng đi lâu càng dễ rơi vãi dọc đường, có khi về chẳng còn đồng nào, phải bỏ tiền nhà ra trang trải. Vậy thôi, chẳng thà tôi cứ ở nhà, kiếm ít nhưng chắt bóp được. Đã sinh ra bốn đứa con thì phải có trách nhiệm với chúng nó chứ.

Võ Hoài Nam tại buổi họp báo ra mắt phim Hương vị tình thân.

Võ Hoài Nam tại buổi họp báo ra mắt phim 'Hương vị tình thân'.

- Bà xã tác động thế nào đến quyết định nghỉ đóng phim của anh?

- Bà xã tôi ngược đời lắm, luôn muốn tống cổ chồng ra khỏi nhà và đi làm phim. Cô ấy biết tôi yêu nghề nhưng cứ phải dừng lại mãi. Bao năm qua, cô ấy động viên tôi đóng phim nhưng tôi không thể đi được. Tôi sợ mình đi thì các con ở nhà bước chệch hướng hoặc xảy ra những điều không mong muốn. Tôi muốn đồng hành với con trong mọi việc. Tôi có 4 đứa con, ngoại trừ đứa lớn đã vào đại học, tôi giờ vẫn đưa đón ba đứa còn lại đi học mỗi ngày.

- Anh cảm thấy thế nào về thanh xuân đã qua?

- Đam mê diễn xuất luôn cháy bỏng nhưng suốt nhiều năm liền, tôi từ chối nhiều lời mời và tự nhủ bao giờ phù hợp sẽ quay lại. Cứ tặc lưỡi vậy mà 16 năm đã đi qua, tiếc cũng chẳng làm gì được. Trong thời gian gác lại đam mê, gia đình với tôi là số một. Gia đình lúc nào cũng nặng hơn phim ảnh, sự nổi tiếng, những lời ca tụng hay ánh hào quang phù du.

- Võ Hoài Nam khi làm chồng, làm cha sẽ khác hình ảnh phong trần, lãng tử trên phim như thế nào?

- Võ Hoài Nam ngoài đời, trên phim ảnh và gia đình là ba thằng khác nhau. Nhìn những việc sai lè lè ngoài đường ngoài chợ, tôi có thể im lặng nhưng với con thì khác, tôi không thể để chúng đâm đầu vào đường sai rồi tự sửa. Có thể nói tôi ích kỷ khi ngậm ngùi quay đi trước những điều chướng tai gai mắt ngoài đường nhưng nếu nhảy vào và chẳng may có chuyện gì xảy ra, bốn đứa con tôi còn ai để gọi là cha nữa.

Tôi yêu vợ con theo cách yêu của một thằng đàn ông, một con đực nhưng cầm trịch gia đình bằng cách gia trưởng. Tôi nghĩ gia trưởng là điều cần thiết cho một người đàn ông, không có người đàn bà nào thích lấy một người đàn bà làm chồng cả. Đàn ông phải là cây tùng cây bách để đàn bà dựa vào. Sự gia trưởng của tôi là dẫn gia đình như đoàn tàu đừng đi chệch đường ray, cái gì đụng đến gia đình, miếng cơm manh áo thì phải đứng ra để bảo vệ. Chẳng phải lúc nào vợ, con cũng đúng nên tôi bắt buộc phải gia trưởng. Là người nhiều tuổi hơn và đi trước nên tôi phải làm điều đó.

Tạo hình của Võ Hoài Nam trong phim Hương vị tình thân.

Tạo hình của Võ Hoài Nam trong phim 'Hương vị tình thân'.

- Anh gia trưởng như thế nào?

- Cái gì sai thì tôi áp đặt cho đúng. Đâu là đúng, đâu là sai mình phải phân biệt được chứ. Ví dụ, thằng anh thấy cái bát gần chỗ mình mà không lấy, lại sai em đi làm thì chắc chắn là sai rồi. Mặc dù gia trưởng nhưng tôi chưa bao giờ bắt con phải sống theo ý mình. Tôi hiểu rằng, khi con được làm điều chúng thích, mình chỉ cần khuyến khích một nửa còn nếu chúng không thích thì mình có đẩy chúng cũng chẳng đi. Con trai lớn của tôi học điện ảnh, con gái thứ hai học nhạc viện đều là do chúng lựa chọn và tôi sẵn sàng hỗ trợ.

- Làm cha của bốn đứa con "đủ nếp đủ tẻ", anh lấy quan điểm giáo dục nào làm trọng?

- Tôi công bằng giữa các con, không phân biệt trai gái hay lớn nhỏ, đứa nào sai thì mắng đứa đó. Là cán cân trong gia đình khó lắm, phải khiến các con luôn cảm thấy bố mẹ đối xử công bằng để biết yêu thương lẫn nhau. Nhà tôi có nguyên tắc hư là mắng, ngoan thì biểu dương.

Nhiều năm qua, tôi kinh doanh quán nhậu và cảm thấy nó như trường đại học thu nhỏ tại nhà mình khi được gặp gỡ, tiếp xúc nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội. Nhà tôi không có giúp việc để các con hiểu rằng bố mẹ đã vất vả như thế nào để nuôi chúng thành người.

- Đâu là bí quyết giúp anh giữ gìn gia đình luôn hạnh phúc?

- Không ai giữ được ai cả, hạnh phúc là phải nuôi dưỡng từng ngày từng phút. Rất nhiều người bảo tôi may mắn khi lấy được một cô vợ tuyệt vời nhưng điều đó chẳng phải tự nhiên mà có. Tôi không thể có cô vợ tốt khi tối ngày cờ bạc, gái gú, rượu chè. Một cô vợ suốt ngày lô đề, chơi hụi họ cũng chẳng thể mong một người chồng tốt. Chúng tôi là cái gương để nhìn nhau, để phấn đấu từng ngày và xây đắp hạnh phúc. Vợ chồng tôi cách nhau 12 tuổi, nếu tôi không dí dỏm hóm hỉnh thì làm sao mà hòa đồng được với cô ấy. Tất cả những gì tôi có chỉ là sự chân thành.

Võ Hoài Nam bên vợ và bốn người con.

Võ Hoài Nam bên vợ và bốn người con.

- Đâu là lý do khiến anh quyết định tái xuất với bộ phim 'Hương vị tình thân'?

- Nguyên nhân chính là các con đã bắt đầu trưởng thành nên chuyện đưa đón nhàn hơn. Bình thường, tôi có nguyên tắc chỉ nhận vai khi đọc kỹ kịch bản. Tuy nhiên, với phim này, tôi làm ngược lại hoàn toàn. Đạo diễn đến tận nhà, "buôn" vài câu về số phận và hoàn cảnh của nhân vật là tôi đồng ý luôn. Tôi ngày bé cũng thiếu thốn tình cảm gia đình nên nghe vậy là thích ngay.

- Gia đình phản ứng thế nào trước việc anh đóng phim trở lại?

- Tôi đi đóng phim, phần áp lực còn lại dồn lên vai vợ, từ chuyện con cái đến quán xuyến hàng quán. Thấy tôi trở lại với nghề, cô ấy mừng 30 nhưng khổ 70. Thật lòng thì chẳng ai thích chồng xa nhà đâu nhưng vì yêu nên cô ấy mới động viên tôi làm tiếp. Trẻ con thì chỉ cần thấy ba đi làm phim đã thấy thích. Chúng không nói ra nhưng khoe trên Facebook nên tôi biết.

- Từ một tài tử chuyên đóng những vai phong trần giờ được vào vai ông bố trung niên nhàu nhĩ vì ra tù vào tội, anh nghĩ sao?

- Tôi chẳng nghĩ gì cả. Nhờ những trải nghiệm trong cuộc sống tôi mới có sự nhàu nhĩ ấy chứ (cười). Tôi không lo lắng nhiều về ngoại hình khi trở lại đóng phim. Đoàn phim có người phụ trách trang điểm nhưng tôi không cho ai động vào mặt mình. Tôi bảo họ, có sao cứ để vậy đi, che được cái tóc hói thì che bớt đi thôi. Tôi tự tin rằng với gương mặt này, không cần trang điểm mình vẫn có thể đóng đủ các thể loại vai từ tù nhân đến giám đốc.

Nguyên An

Nguồn: ngoisao.net