Trang Trần xây mái ấm cho 22 cụ neo đơn - Ngôi sao

242

Long AnDãy nhà 8 phòng thoáng đãng là nơi nương tựa của 22 cụ già neo đơn, được xây từ lòng hảo tâm của các 'mạnh thường quân', do Trang Trần phát động.

Hôm 10/11, Trang Trần vỡ òa hạnh phúc khi sau 9 tháng chờ đợi, cô được mở cửa dãy nhà 8 phòng có bếp ăn rộng rãi, mời các cụ vào ở. Trước đó, 22 cụ già với nhiều hoàn cảnh khác nhau được chia ra chăm sóc tại hai mái ấm ở quận 8 TP HCM và ở Đức Ái, Long An. Trang Trần đồng hành cùng hai mái ấm này từ năm 2017, khi cô tham gia gameshow truyền hình và biết đến bà Kính - người sáng lập mái ấm. Từ đó tới nay, cô đóng góp khoản ngân sách cố định 15-20 triệu đồng hàng tháng để lo ăn uống, sinh hoạt cho các cụ.

Trang Trần đứng trước dãy nhà mới.

Trang Trần đứng trước dãy nhà mới.

Lúc bà Kính sắp qua đời, tháng 12/2018, bà nắm tay Trang Trần nhắn nhủ: "Nếu bề trên đưa cô đi, Trang đừng bỏ các cụ". Cựu người mẫu xúc động khi được người cô thân thiết trao gửi tâm huyết là hai mái ấm nên cảm thấy cần thể hiện trách nhiệm rõ ràng hơn nữa. "Tôi đau lòng nhìn những người bằng tuổi ông bà mình sống tạm bợ trong những căn phòng lụp xụp tưởng như gió lay là đổ, nên quyết tâm xây dựng nơi ở khác cho các cụ yên tâm che nắng mưa", Trang nói.

Trang Trần quyết định dồn tài chính tu sửa mái ấm ở Đức Ái. Cô lên mạng kêu gọi, ban đầu từ vài chục triệu đồng tiền túi của Trang Trần, sau đó nhân lên thành hàng trăm triệu. Chọn giải pháp trả tiền theo giai đoạn cho nhà thầu, người mẫu thừa nhận cô liều lĩnh vì không có đủ tiền đã mời thợ xây nhà. Có lần đến ngày nhập vật liệu mà Trang Trần không có tiền, cô than thở trên Facebook thì được người mẫu Ngọc Trinh "biếu không" 150 triệu đồng.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người biết "cô Khàn" đang xây dựng mái ấm thì tìm đến tận nơi quyên góp. "Người cho vài triệu đồng, người cho tới cả vài chục triệu, tôi cố gắng ghi lại để nhớ ơn họ", Trang Trần nói. Cóp nhặt tấm lòng từ các nhà hảo tâm, 8 gian phòng xây đơn giản nhưng chắc chắn dần thành hình. Mỗi tháng, cô cố gắng xuống mái ấm 1-2 lần để theo dõi tiến thực hiện và động viên tinh thần của các cụ.

"Tôi muốn chờ đúng ngày giỗ đầu của cô Kính (24/12 dương lịch) để khánh thành nhưng nhìn sang dãy nhà bên như chực sập, sợ mọi người nguy hiểm nên ráo sơn là mời các cụ vào ở", cựu người mẫu chia sẻ.

Trang Trần bên các cụ già trong mái ấm.

Trang Trần bên các cụ già trong mái ấm.

Thứ năm hàng tuần, Trang Trần gọi điện cho người phụ trách mái ấm ở Đức Ái, Long An để hỏi thực đơn tuần tới. Cô ghi lại chi tiết yêu cầu của từng cụ rồi lên danh sách đi lấy thực phẩm ở những cơ sở bán đồ sạch. Chiều thứ sáu, sẽ có xe chở rau, thịt từ TP HCM về Long An rồi trữ trong tủ đông cho các cụ dùng suốt tuần. Đều đặn ba năm nay, "người đẹp bún đậu" quen với việc chăm sóc những cụ già neo đơn như người ruột thịt và đến giờ khi mái ấm mới hoàn thiện, cô càng có động lực.

22 cụ già là những người không con cái hoặc gia đình quá nghèo, được đưa về chăm sóc tại hai mái ấm ở quận 8, TP HCM và ở Đức Ái, Long An, nay quy về một mối. Có cụ còn khỏe nên tự sinh hoạt được, có cụ nằm liệt giường mấy năm nay. Vì kinh phí hạn hẹp, chủ yếu từ tiền tài trợ hàng tháng của Trang Trần, nên không thể thuê người phục vụ. Chỉ có hai cô trung niên làm công quả tại mái ấm lo những việc lớn, còn các cụ phải tự hỗ trợ, chăm sóc nhau.

Bữa ăn hàng ngày của 22 cụ già có đủ món mặn, món rau và đồ tráng miệng. "Hôm nay cụ thèm gì để con mua ạ?" - là câu nói cửa miệng của Trang Trần mỗi khi lên danh sách thực phẩm. Cô mua thêm nguyên liệu nấu chè, các loại bánh hay đồ ăn vặt để các cụ cải thiện ở bữa phụ. Quần áo, chăn màn cũng được cựu người mẫu mua sắm và nhờ người giặt giũ đều đặn. "Tôi đi đâu cũng ngó nghiêng xem nhà ai có cái giường, cái tủ lâu ngày không dùng thì xin về cho các cụ sử dụng", Trang Trần bảo.

Trang Trần thắp hương trước ban thờ bà Kính và bài vị những cụ đã qua đời.

Trang Trần thắp hương trước ban thờ bà Kính và bài vị những cụ đã qua đời.

Mỗi cụ trong mái ấm có hoàn cảnh và mong muốn khác nhau. Có người hài lòng tận hưởng niềm an yên tuổi già, có người khắc khoải chờ ngày được con cháu đón về sum họp. Trang Trần ấn tượng về cụ bà bị lẫn và nằm liệt một chỗ gần năm nay. Mỗi lần cô đến thăm, cụ đều thì thầm: "Mẹ không đi đâu, mẹ ở đây chờ con". Bà lão được đưa đến mái ấm từ một gia đình khá giả có con định cư ở Mỹ. Lúc đến với mái ấm, cụ khỏe mạnh nhưng được vài năm thì sức khỏe suy giảm và mới qua đời cách đây vài hôm.

"Con gái cụ định cư Mỹ nên đưa cụ vào đây. Lúc đi, chị ấy dặn rằng 'mẹ ở đây rồi con về đón'. Thấm thoắt mấy năm, cụ ngày càng yếu, người của mái ấm liên lạc thì chị ấy nói 'có thể thuê người chăm sóc được không?'. Cụ vẫn cố chờ, hôm 14/11 trút hơi thở cuối cùng bên những người bạn già đồng cảnh ngộ", người mẫu Trang Trần kể.

Những dịp về với mái ấm, Trang Trần thích ngồi bên giường, bóp vai hay lắng nghe những tâm sự tuổi già của các cụ. Có cụ nói không rõ tiếng vẫn thích kể về cuộc sống thời trẻ hay tự hào về con cái, cháu chắt, gia đình. "Chi phí xây dựng 8 gian phòng và bếp hết khoảng 1,5 tỷ đồng; nhờ cả vào lòng hảo tâm của các mạnh thường quân. Đến giờ tôi không nghĩ mình 'tay không bắt giặc' lại có được cơ ngơi này", cô nói.

Xem thêm: Lễ khánh thành mái ấm ở Đức Ái, Long An

Lam Trà

Nguồn: ngoisao.net