Tiểu Sử NSUT Xuân Bắc

23126
Tiểu Sử NSUT Xuân Bắc

Xuân Bắc tên đầy đủ Nguyễn Xuân Bắc là một diễn viên, MC. Anh nổi tiếng với vai Núi trong bộ phim Sóng ở đáy sông, vai trò diễn viên hài của Gặp nhau cuối tuần trên VTV3, Gặp nhau cuối năm trên Đài Truyền hình Việt Nam và dẫn chương trình trò chơi truyền hình Đuổi hình bắt chữ trên Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Xuân Bắc là ai?

xuân bắc là ai 1

Nghệ sĩ Xuân Bắc tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Bắc (sinh ngày  21 tháng 8 năm 1976) là một diễn viên truyền hình, diễn viên sân khấu và là người dẫn chương trình nổi tiếng. Hiện anh đang là Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

Diễn viên Xuân Bắc nổi tiếng với khán giả truyền hình qua bộ phim “Sóng ở đáy sông” với nhân vật Núi. Anh còn là MC năng động, hoạt bát của nhiều chương trình truyền hình, nhất là Gala “Gặp nhau cuối năm”, “Ơn giời! Cậu đây rồi!”

Dàn nghệ sĩ cùng thời với Xuân Bắc có thể kể đến là nghệ sĩ hài Tự Long, Chí Trung, Vân Dung, Quốc Khánh, Quang Thắng, Hiệp Gà, Minh Hằng… Họ là những nghệ sĩ được yêu thích qua chương trình Gặp nhau cuối năm.

Học vấn – Sự nghiệp

Từ 1987 – 1991, Xuân Bắc học tại THCS Lý Tự Trọng, phường Thanh Miếu, TP. Việt Trì.

Từ 1991 – 1994, anh học tại THPT Công nghiệp Việt Trì, TP. Việt Trì, Phú Thọ.

Năm 1998, Xuân Băc tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Anh làm việc tại Nhà hát kịch Việt Nam.

Năm 2000, anh tham gia vào vai Núi trong bộ phim truyền hình dài tập “Sóng ở đáy sông”. Vai diễn này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

xuân bắc là ai

Anh cũng được Đài truyền hình mời làm MC. Không lâu sau, anh trở thành cây hài ăn khách nhất của chương trình truyền hình “Gặp nhau cuối tuần”, phát sóng hàng năm trên VTV3. Xuân Bắc chính là gương mặt không thể thiếu trong dàn Táo của Gala này.

Năm 2006, anh kết hôn cùng Nguyễn Hồng Nhung và có 2 bé trai.

Ngày 30/11/2010, nghệ sĩ Xuân Bắc được chọn làm Đại sứ thiện chí của UNICEF về nước sạch và vệ sinh môi trường.

Tháng 9/2016, nghệ sĩ Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

Bên cạnh việc xuất hiện trên sân khấu, nghệ sĩ Xuân Bắc còn tham gia vào các hoạt động đoàn thể. Anh đã được trao tặng danh hiệu “Thanh niên ưu tú thủ đô”.

Giải thưởng

Ngày 10/1/2016, Nghệ sĩ Xuân Bắc được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Dẫn chương trình truyền hình

Gặp nhau cuối năm

xuân bắc là ai 2

NSUT Xuân  Bắc đã gắn bó với sân khấu “Gặp nhau cuối năm” được 18 năm. Anh là “Nam Tào” vui nhộn luôn xuất hiện bên cạnh Táo “Bắc Đẩu”, do nghệ sĩ Công Lý thủ vai. Họ được đánh giá là cặp bài trùng trên sân khấu, để lại trong lòng khán giả nhiều ấn tượng trong mỗi dịp đón Tết.

Hỏi xoáy đáp xoay

Xuất hiện trong chương trình, Xuân Bắc đóng vai MC Trần Xoáy hay Tiến sĩ Xoáy. Bạn diễn của anh là Đinh Tiến Dũng trong vai Giáo sư Cù Trọng Xoay (một nhân vật giả tưởng). Tiến sĩ Xoáy là nhân vật chuyên đưa ra các câu hỏi làm khó gây cười cho vị Giáo sư Cù Trọng Xoay.

Đuổi hình bắt chữ

Hành trình kết nối những trái tim

Bình luận chương trình.

Vũ điệu tuổi xanh

Ơn giời! Cậu đây rồi!

xuân bắc ơn trời cậu đây rồi

Anh đã thể hiện tốt vai trò MC cũng như cứu các pha khó đỡ trên sân khấu của các nghệ sĩ như Trấn Thành, Việt Hương, Hoài Linh….

Bố ơi! Mình đi đâu thế?

Anh và con trai Bi béo tham gia, đồng hành cùng cặp bố con Mạnh Tường, Minh Khang, Đỗ Minh

Đồ Rê  Mí

thành viên Ban giám khảo.

Bộ phim từng tham gia

12A và 4H (1995)

Ngã ba Đồng Lộc (1997)

Chuyện nhà Mộc (1998)

Sóng ở đáy sông (đạo diễn Lê Đức Tiến) (1998)

Kẻ cắp bất đắc dĩ (1998)

Nhịp Tim Lầm Lạc (1999)

Thăng bằng (1999)

Ông bầu ca nhạc

Đảo xa

Chuyến tắc -xi cuối cùng

Công dân vàng

Sóng ở đáy sông (2000)

Nơi tình yêu bắt đầu (2000)

Chuyện ở công ty Thu Vào(2001)

Con đường sáng đóng vai Hoàng Minh Đạo (2007)

Hai phía chân trời (2012)

Không hề biết giận (2013)

Con đường sáng (2007)

Hai phía chân trời (2012)

Cả ngố (2016)

Quan trường trường quan (2015)

Vợ  Xuân Bắc là ai?

Vơ của nghệ sĩ Xuân Bắc chính là cô Nguyễn Hồng Nhung, người được khán giả gọi bằng cái tên Tạ Thị Lạng. Năm 2004, cô cùng với Xuân Bắc diễn chung trong chương trình Gala Cười tiểu phẩm hài Tỏ tình qua điện thoại. Hôn lễ của cô và Xuân Bắc diễn ra năm 2006, do người bạn thân Tự Long – ông mai dẫn chương trình.

vợ xuân bắc

Năm 2016, Nguyễn Hồng Nhung trở thành giảng viên khoa Sân khấu của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội. Mặc dù cô học nghệ thuật nhưng đam mê đành gác lại; cô chọn làm giảng viên để có thể chăm lo cho gia đình.

Hiện tại, vợ chồng Xuân Bắc đã có hai cậu con trai:  Nguyễn Nhật Khánh Minh (sinh ngày 2/9/2007) và Nguyễn Nhật Võ Nguyên (Bi béo, sinh ngày 19/08/2009). Họ đang định cư tại Hà Nội.

Người phụ nữ này có sức ảnh hưởng rất lớn đối với những quyết định của nghệ sĩ Xuân Bắc. Cô luôn là người động viên và khuyên chồng có những quyết định sáng suốt.