Tiểu Sử NSUT Quang Tèo

17988
 • Ngày sinh: 24/04/1962
 • Tuổi: 62 tuổi
 • Nơi sống/ làm việc: Hà Nội
 • Nghề nghiệp: Nghệ sĩ hài, Diễn viên kịch
 • Năm hoạt động: 1986 – nay
 • Facebook: https://www.facebook.com/nghesiquangteo/
Tiểu Sử NSUT Quang Tèo

Quang Tèo là nghệ danh của diễn viên Nguyễn Tiến Quang là một nghệ sĩ thành danh trên lĩnh vực điện ảnh, truyền hình với những vai nông dân chân đất, cù lần, hài hước đáng yêu.

Nghệ sỹ Quang Tèo tên thật là Nguyễn Tiến Quang, Sinh ngày 24/4/1962 tại làng Cốm Vòng, xã Mai Dịch, nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

quang tèo là ai

 • Từ năm 1986 đến nay công tác tại Đoàn kịch nói Quân đội.
 • Cấp bậc: Thượng tá.
 • Năm 1990 anh xây dựng gia đình.
 • Năm 1995 đoạt 2 giải: HCV Hội diễn toàn quân và HCB Hội diễn toàn quốc tổ chức tại Huế.
 • 2004 đoạt HCV Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức ở Hải Phòng.
 • 3 năm liền được bình chọn là nghệ sĩ được khán giả yêu thích nhất trong chương trình Gala Cười.

NSƯT Quang tèo tên thật là Nguyễn Tiến Quang, một nghệ sĩ thành danh trên lĩnh vực điện ảnh, truyền hình với những vai nông dân chân đất, cù lần, hài hước đáng yêu, nhưng ít ai biết anh là một sĩ quan quân đội, công tác trong một đơn vị nghệ thuật quân đội là Nhà hát Kịch nói Quân đội.

Và một điều thú vị nữa là cái nghệ danh “Quang tèo” vốn xuất phát từ tiểu phẩm đầu tiên anh diễn ở Nhà hát Kịch nói Quân đội mà ra.  NSƯT Tiến Quang học ở Trường Nghệ thuật Quân đội từ năm 1983 đến 1986 anh ra trường và đầu quân vào làm diễn viên ở Nhà hát Kịch nói Quân đội. Và đến bây giờ anh vẫn luôn cảm thấy tự hào vì được đứng trong hàng ngũ của người lính, bởi ở trong môi trường này, anh được rèn luyện tác phong của một người quân nhân, làm việc nghiêm túc, chỉn chu, được nhân dân tin tưởng, quý mến “đi dân nhớ, ở dân thương”. 

quang tèo và giang còi

Trong suốt gần 30 năm công tác của mình, Quang Tèo tham gia khá nhiều vai diễn như vai Phó Sung trong “Ấp sậu lúc hoàng hôn” (tác giả, đạo diễn: Tạ Xuyên), vai Thông trong “Quán vắng” (Tác giả, đạo diễn: Tạ Xuyên), vai Bền trong “Thời gian không im lặng” (Tác giả, đạo diễn: Tạ Xuyên)… Bằng tài năng và nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, với hàng loạt thành tích trong các kỳ liên hoan sân khấu toàn quân và toàn quốc, năm 2012, anh đã được Nhà nước công nhận Danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. 

quang tèo

Quang Tèo tự nhận thấy ở bản thân có nhiều điều không thuận, không đẹp trai, dáng người không thanh thoát, để đóng những vai chính kịch. Nhưng anh đã cố gắng biến “cái không thuận” thành thuận khi thể hiện những vai phản diện, vai hài trong các tác phẩm sân khấu cũng như điện ảnh, truyền hình. Ai đã từng tiếp xúc và làm việc chung với Quang tèo đều nhận ra ở anh có thái độ làm việc rất nghiêm túc, cẩn thận đến từng chi tiết. Khi nhận bất kỳ một vai diễn nào, Quang Tèo luôn trăn trở làm sao để thể hiện tốt nhất nhân vật của mình. Vai diễn để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với anh là vai Đôn sứt trong vở “Lời thề thứ thứ 9” (Tác giả: Lưu Quang Vũ, đạo diễn: NSND Xuân Huyền). Khi nhân vai diễn này, anh đã suy nghĩ rất nhiều làm sao cho hành động của nhân vật Đôn sứt khi lấy của người buôn lậu để giúp đỡ người nghèo đỡ bị ấn tượng xấu trong mắt khán giả mà phải thể hiện được nét tưng tửng, hồn nhiên của người lính. Vì thế anh đã sáng tác ra một đoạn cải lương trên sân khấu rất hóm hỉnh. Sau này, vở “Lời thề thứ 9” được khá nhiều đoàn diễn lại, nhưng ai đóng vai Đôn sứt cũng đều phải hát cải lương như bản diễn đầu tiên của Quang tèo. 

Mặc dù lập gia đình khá muộn, nhưng Quang Tèo vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc với một người vợ đảm đang và hai nhóc tì sinh đôi, nếp tẻ đều đủ.Năm 2004, sau khi sinh đôi cho anh được 2 người con cả trai lẫn gái, chị quyết định hi sinh sự nghiệp của mình để ở nhà chăm lo gia đình.Nói về vợ, Quang Tèo bảo, ông vẫn hay thường gọi bà xã mình là Cám.

vợ quang tèo

Tuy nhiên, cô Cám của anh Quang Tèo là một người phụ nữ hiền lành, đảm đang, nhẫn nại, dù không phải diện “sắc nước nghiêng thành” nhưng chính tấm lòng bao dung và sự hi sinh vì chồng con của bà là điều khiến ông luôn trân trọng.