Tiểu Sử Bà Trương Lý Hoàng Phi(Shark Trương Lý Hoàng Phi)

1104
  • Ngày sinh: 06/01/1982
  • Tuổi: 42 tuổi
  • Nguyên quán: Đà Nẵng
  • Nơi sống/ làm việc: Bình Dương
  • Nghề nghiệp: iám đốc Trung tâm hỗ trợ TNKN BSSC
  • Facebook: https://www.facebook.com/truonglyhoangphi
Tiểu Sử Bà Trương Lý Hoàng Phi(Shark Trương Lý Hoàng Phi)

Trương Lý Hoàng Phi  là Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp BSSC, kiêm Tổng Thư Ký Hội Doanh Nghiệp Trẻ Tp.HCM (YBA). Cũng là một trong những “người đỡ đầu” nổi tiếng cho rất nhiều doanh nghiệp trẻ trong suốt 7 năm qua.

Trương Lý Hoàng Phi (sinh ngày 6/01/1982) , quê gốc ở Đà Nẵng. Chị hiện là Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp BSSC, kiêm Tổng Thư Ký Hội Doanh Nghiệp Trẻ Tp.HCM (YBA). Cũng là một trong những “người đỡ đầu” nổi tiếng cho rất nhiều doanh nghiệp trẻ trong suốt 7 năm qua.

trương lý hoàng phi

Chị cũng là gương mặt quen thuộc trên hàng ghế Giám khảo lĩnh vực Kinh doanh của chương trình truyền hình Nhà Sáng Chế (một chương trình truyền hình thu hút nhiều khán giả nhất của Úc được mua lại bản quyền sản xuất và phát sóng trên kênh VTV2).

Shark Phi cũng tham gia dẫn dắt các chuyên mục Kinh doanh và Quản lý của chương trình Nhịp Cầu Doanh nhân do Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh thực hiện.

Trương Lý Hoàng Phi xuất hiện trong chương trình Shark Tank Việt Nam với vai trò là một Guest Shark (nhà đầu tư khách mời), thay thế vị trí của Shark Khoa. Cùng những trải nghiệm trong cộng đồng khởi nghiệp của mình, Shark Trương Lý Hoàng Phi có những góc nhìn đầu tư khởi nghiệp khác biệt và sâu sắc.

Học vấn

Shark Trương Lý Hoàng Phi tốt nghiệp Học viện Hành chính quốc gia. Sau khi ra trường chị làm việc trái ngành trong ngân hàng, tiếp theo là làm viễn thông. Nhờ vào tài năng và sự thông minh của mình, nữ “cá mập” đã từng giữ vị trí quản lý phòng kinh doanh và tiếp thị của một trung tâm điện thoại.

trương lý hoàng phi - 1

Sau đó chị theo học lên thạc sĩ Quản trị kinh doanh của trường Đại Học Kinh Tế Tp.HCM. Đồng thời tham gia phác thảo phương án khi thành đoàn TP. Hồ Chí Minh muốn thành lập đơn vị chuyên nghiệp hóa hoạt động khởi nghiệp của những người trẻ. Bắt đầu từ thời điểm đó đến nay, chị đã trở thành “bà đỡ” tuyệt vời cho hàng ngàn doanh nghiệp trẻ.

Sự nghiệp

Shark Phi hiện đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và là Phó Chủ Tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA).

Với vai trò là Giám đốc của BSSC, chị thường được các startup yêu mến gọi là “người song hành” hay “bà đỡ” vì đã tham gia thẩm định và tư vấn cho hơn 4000 doanh nghiệp nhỏ với mô hình khởi nghiệp sáng tạo đa lĩnh vực. Đến nay, BSSC dưới sự dẫn dắt của Shark Phi đã góp sức về mặt tài chính, cơ sở vật chất, tư vấn, xúc tiến thương mại cho hơn 800 dự án khởi nghiệp thuộc mọi lĩnh vực.

Trương Lý Hoàng Phi cũng gắn liền với các dự án kết nối doanh nghiệp lớn với cộng đồng doanh nghiệp nhỏ, startup như: “Mỗi Doanh nhân – một người Thầy”, Sàn giao dịch ý tưởng kinh doanh, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel với qui mô toàn quốc, , Sàn Giao dịch Đầu tư và Khởi nghiệp, Diễn đàn Lãnh đạo trẻ – Vietnam Young Leader Forum…

Với 13 năm kinh nghiệm hoạt động tư vấn đầu tư, Shark Phi và BSSC đã hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp và là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng dành cho Doanh nhân trẻ: Doanh nghiệp xã hội ASEAN 2017 tại thủ đô Manila của Philippines trong tháng 8/2017.

Ngoài ra, chị Phi còn mà người khởi xướng chương trình Đào tạo “Lãnh đạo Khởi nghiệp” – đào tạo cho hơn 12.000 doanh nhân khởi nghiệp về những kiến thức chuyên sâu trong khởi sự kinh doanh tại Việt Nam.

Tháng 3/2017, Trương Lý Hoàng Phi được tôn vinh trong Top 100 phụ nữ tiêu biểu tại chương trình “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức.

Dự án cam kết đầu tư trong Shark Tank Việt Nam

Shark Trương Lý Hoàng Phi xuất hiện trong tập 6 chương trình Shark Tank Việt Nam thay thế vị trí khách mời của shark Lê Đăng Khoa.

trương lý hoàng phi - 2

Quan điểm của Shark Phi về tiêu chí đầu tư của mình khi đến với chương trình Thương vụ bạc tỉ – Shark Tank Việt Nam đó là:

  • Có quyết định đầu tư dựa vào yếu tố lợi nhuận được thấy ngay để giảm thiểu rủi ro (vì ai đầu tư cũng cần lợi nhuận, nhưng chỉ là ngắn hạn có ngay hay dài hạn hơn), dựa vào ngành mà Shark am hiểu, vào việc kết nối mắc xích với một hệ sinh thái doanh nghiệp, ngành nghề đang có sẵn, vào sự “thuận tay” và có nghề của Shark trong lĩnh vực đó, và có cả việc đầu tư vào những thứ mới mẻ mà Shark mong muốn tấn công hay mở rộng, đa dạng hoá ngành..
  • Tất nhiên, dù là tiêu chí nào thì thứ quan trọng nhất vẫn quay về: con người, sản phẩm, thị trường và mô hình kinh doanh. Bức tranh về tài chính nếu có thì cũng là kết quả tổng hoà của những yếu tố trên sau quá trình “vào đường đua.

Trong lần đầu tiên tham gia Shark Tank, shark Trương Lý Hoàng Phi đã cùng với Shark Phú đầu tư vào Tictag – một startup về công nghệ cao chuyên cung cấp những tiện ích không giới hạn cho khách hàng trong một lần chạm, hướng tới mô hình kinh doanh B2B.

Với deal này, Shark Phi cùng Shark Phú rót tới 330.000 USD (riêng Shark Phi đầu tư 180.000 USD) đổi lấy 20% cổ phần. Đồng thời chị cũng kèm ràng buộc thời điểm thoái vốn của các Shark tối thiểu phải sau 3 năm.

Tuy nhiên thương vụ này đã có không ít ý kiến phản đối sau quyết định của shark Phi. Chị còn nhận được tin nhắn: “Thật sự không có một tí điểm tựa nào để đầu tư vốn vào công ty này cả… Về đầu tư cho họ, chắc là fail tới 99% theo những gì họ vạch ra trong 3 năm tới. Nhưng 1% hên xui, biết đâu đó”.