Tiểu Sử Bà Thái Vân Linh(Shark Linh)

14271
  • Ngày sinh: 10/04/1977
  • Tuổi: 47 tuổi
  • Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh
  • Nghề nghiệp: Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital
  • Facebook: https://www.facebook.com/linhthaiofficial/
Tiểu Sử Bà Thái Vân Linh(Shark Linh)

Thái Vân Linh là một doanh nhân Việt Nam. Bà hiện là Giám đốc Công ty Cổ phần Vingroup Ventures chuyên hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Bà được biết đến là một trong bốn nhà đầu tư chính của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng Thương vụ bạc tỷ.  

Thái Vân Linh (sinh năm 1977) là một doanh nhân Việt Nam. Bà hiện là Giám đốc Công ty Cổ phần Vingroup Ventures chuyên hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

thái vân linh là ai

Bà được biết đến là một trong bốn nhà đầu tư chính của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng Thương vụ bạc tỷ.

Vào 18/10/2018, Thái Vân Linh là diễn giả Women's Summit 2018 của Forbes.

Tiểu sử

Bà sinh ngày 10 tháng 4 năm 1977 tại quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2 tuổi, bà và mẹ sang Mỹ định cư.

Sau đó bà ở với mẹ, ba nuôi và sau này có thêm một cô em gái. (theo Cafebiz,[1])

Học vấn

Thái Vân Linh đã từng học trung học ở Victorville, California - một thị trấn nhỏ nằm giữa Los Angeles và Las Vegas. Bà tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California năm 1999. Sau đó học lên thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính tại Đại học Pennsylvania năm 2006. (theo giới thiệu tại facebook chính của Thái Vân Linh)

Sự nghiệp

Năm 2008, Thái Vân Linh bỏ công việc với mức lương cao và sự đãi ngộ tốt tại một ngân hàng tư vấn, phân tích tài chính cho doanh nghiệp của Mỹ để trở về Việt Nam.(theo Cafebiz,[2])

Năm 2012, bà từng làm Giám đốc cho quỹ DFJ VinaCapital.

shark linh là ai 2

Cũng trong năm 2012, bà lập ra một start-up có tên là The One Couture chuyên về may váy cưới theo số đo và thiết kế của cô dâu.

Năm 2015, Thái Vân Linh là CEO và founder của start-up Rita Phil chuyên thiết kế và sản xuất chân váy theo số đo. (theo Vietcetera,[3]).

Tháng 12/2017, khi có nhiều lùm xùm trên mạng xã hội đặt nghi vấn rằng bà Thái Vân Linh không phải là nhà đầu tư đại diện cho VinaCapital thì ngay lập tức, đại diện VinaCapital đã "đập tan tin đồn", xác nhận chức danh của bà Thái Vân Linh là Director, Head of Strategy & Operations (Giám đốc Chiến lược và Vận hành, tập đoàn VinaCapital).

Tháng 12/2018, bà Linh quyết định đầu quân cho tập đoàn VinGroup và được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty cổ phần Vingroup Ventures. Cơ cấu cổ đông của Vingroup Ventures gồm Tập đoàn Vingroup góp vốn 70% (tương đương 49 tỉ đồng). Cổ đông đáng chú ý là bà Thái Vân Linh (Shark Linh), góp vốn 10% (7 tỉ đồng). Ngoài ra còn có ông Nguyễn Hồng Quân cũng góp vốn 20% (tương đương 14 tỉ đồng), thời gian đăng kí từ ngày 11/12 đến ngày 10/1/2019.

Đời tư

Năm 2012, Thái Vân Linh kết hôn. Thái Vân Linh có chồng là Kevin Yee - CMO (Chief Marketing Officer) của công ty giải trí đa phương tiện POPS Worldwide và một người con gái.

thái vân linh 1

Chương trình truyền hình

Bà là nhà đầu tư chính trong chương trình truyền hình thực tế Shark Tank Việt Nam mùa 1 và mùa 2.

shark linh là ai

Những câu nói truyền cảm hứng

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 1, khi nói về công ti khởi nghiệp, bà nói: "Từ đầu tiên Linh nghĩ đến là đau, nhưng nó rất đáng, giống như mình làm người mẹ. Tức là đau, đáng và không bao giờ đánh đổi."

Không chỉ được xem những màn thương thuyết gay cấn, nảy lửa, Shark Tank Việt Nam còn là nơi truyền cảm hứng và động lực cho rất nhiều bạn trẻ Việt muốn khởi nghiệp bằng loạt câu nói của các nhà đầu tư. Là một trong bốn nhà đầu tư chính, shark Linh đã có rất nhiều câu nói tại chương trình này.

"Một trong những lí do chính mà công ti start-up sẽ không thành công là vấn đề của những co-founders với nhau."

"Nếu bạn là công ti duy nhất trong một lĩnh vực nào đó thì giá của bạn nên tương đương với vị trí đó. Giá cũng là cách để truyền tải thông điệp của bạn tới khách hàng."

"Nếu bây giờ mình bắt đầu sớm và chiếm hết châu Á thì khi công ti lớn muốn vào thị trường, họ chỉ có một vài sự lựa chọn: Tự xây dựng hoặc phải mua."

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2, shark Thái Vân Linh nổi tiếng với câu nói: "Hôm nay tôi làm những điều không ai dám làm để ngày mai tôi nhận được những điều không ai có."

Bà Linh cũng là một doanh nhân luôn đấu tranh và bảo vệ phụ nữ. Toàn bộ nhân viên tại Rita Phil, công ty do Thái Vân Linh sáng lập, đều là nữ. Thái Vân Linh tâm niệm: “Đằng sau một người phụ nữ thành công là một nhóm người phụ nữ thành công hỗ trợ họ”.

"Định kiến xã hội cho rằng ngành tài chính thích hợp với đàn ông hơn, nhưng tôi nghĩ rằng đó chỉ là định kiến chứ không phải là thực tế. Đúng là môi trường xung quanh tôi có đến 90% là nam nhưng tôi không cảm thấy sự khác biệt về khả năng cũng như trí tuệ. Nếu bạn đã thích, lựa chọn và sống hết mình với nó, bạn sẽ đạt được thành công."

"Bí quyết thành công của tôi là "“Embrace the pain” (Ôm lấy nỗi đau). Bởi vì để thành công, mình phải luôn làm việc hết sức, chấp nhận những điều khiến mình không vui, và thậm chí khiến mình rất đau."