Tiểu Sử Bà Đỗ Liên(Shark Liên)

1417
  • Ngày sinh: 01/01/1968
  • Tuổi: 56 tuổi
  • Nguyên quán: Vĩnh Phúc
  • Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh
  • Nghề nghiệp: Nhà sáng lập ứng dụng bào hiểm LIAN, Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại Tp. Hồ Chí Minh
  • Năm hoạt động: 2005 – nay
  • Facebook: https://www.facebook.com/madamdothikimlien/
Tiểu Sử Bà Đỗ Liên(Shark Liên)

Shark Kim Liên tên thật là Đỗ Thị Kim Liên là doanh nhân thành đạt, nhà đầu tư tài chính, nhà ngoại giao đầy thiện chí và cống hiến không ngừng cho xã hôi.

Shark Đỗ Liên là ai?

Chân dung Shark Đỗ Thị Kim Liên

Shark Đỗ Liên tên thật là Đỗ Thị Kim Liên (sinh năm 1968) là một doanh nhân thành đạt, nhà đầu tư tài chính, nhà ngoại giao đầy thiện chí và cống hiến không ngừng nghỉ cho xã hội.

Bà Liên hiện là nhà sáng lập Ứng dụng công nghệ bảo hiểm LIAN – ứng dụng bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam, nhà sáng lập tập đoàn AquaOne – chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt; đồng thời là nhà sáng lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam.

bà đỗ liên là ai

Bà còn là người đảm nhiệm vai trò Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại Tp.HCM suốt hơn 10 năm, có những đóng góp không ngừng nghỉ thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Nam Phi.

Đỗ Thị Kim Liên không chỉ nổi tiếng là “nữ hoàng bảo hiểm”, bà còn là người phụ nữ đã giúp người dân Việt Nam giải quyết vấn đền nước sạch. Sau nhiều năm vắng bóng, Shark Đỗ Liên trở lại thị trường bảo hiểm ở tuổi ngoài 50 với một giải pháp bảo hiểm công nghệ mới mang tên LIAN – ứng dụng bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, vừa là người trực tiếp điều hành doanh nghiệp, bà Liên xuất hiện trong Shark tank Việt Nam mùa 3 với quan điểm đề cao những doanh nghiệp không chỉ biết kiếm tiền mà còn phải biết giữ tiền. Bà còn cam kết sẵn sàng đầu tư cho những start-up bên ngoài nếu có đủ tố chất phát triển.

Tuổi thơ của Shark Đỗ Liên

Shark Đỗ Thị Kim Liên là con thứ tư trong gia đình 6 chị em tại huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc. Gia đình bà có truyền thống giáo dục lâu đời. Chính vì thế, ngay từ lúc nhỏ bà cũng theo định hướng của gia đình, thi và học tại Khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II.

Sau khi tốt nghiệp, bà đứng lớp giảng dạy học sinh cấp hai được 3 năm, rồi quyết tâm chia tay nghề để vào Nam lập nghiệp. Trước khi tham gia lĩnh vực bảo hiểm, bà Liên đã trải qua không ít công việc khác nhau, bà cũng từng là nhân viên thuyết minh của viện Bảo Tàng Vũng Tàu.

Sự nghiệp

đỗ liên

Bà Liên bắt đầu làm việc trong ngành bảo hiểm tại Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh năm 1996. Sau 8 năm gắn bó, bà quyết định chia tay Bảo Minh và thành lập công ty bảo hiểm AAA vào năm 2005.

Bà Liên chia sẻ “Trước khi đến với ngành bảo hiểm, tôi đã có suy nghĩ đây là ngành mang tính nhân văn cao.” AAA dưới sự dẫn dắt của bà Liên, từ một văn phòng 12m2 với 9 nhân sự, doanh thu năm 2005 chỉ 5 tỷ đồng, đã tăng lên 218 tỷ đồng vào năm 2008, và năm 2011 là 400 tỷ đồng.

Sự kiện nổi bật của AAA chính là vào năm 2009, khi cả nước phải chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn quốc, bà Liên vẫn chèo lái tốt doanh nghiệp của mình thu về 320 tỷ doanh số và được bình chọn là 1 trong 50 thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam.

Năm 2012, khi đứa con AAA đang ở trên đỉnh cao phát triển, bà Đỗ Thị Kim Liên tuyên bố rút khỏi ngành Bảo hiểm sau khi chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc để dấn thân vào một lĩnh vực mới.

Bà bắt tay vào thành lập công ty AAA Plus, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính, M&A, môi giới kinh doanh. Khát vọng lớn nhất của bà khi xây dựng AAA Plus chính là tái cấu trúc các doanh nghiệp Việt Nam đang thua lỗ trở thành các công ty có lợi nhuận và phát triển bền vững, thu hút đầu tư nước ngoài, đem lợi nhuận về cho nước nhà.

Chưa dừng lại ở đó, shark Liên còn thử sức mình ở lĩnh vực khá mới mẻ khi nhận thấy nhu cầu nguồn nước sạch ngày càng lớn tại Việt Nam. Bà thành lập Aqua One Group – chuyên cung cấp nước sạch, hạ tầng giao thông theo hình thức BOT; công ty nước mặt Sông Đuống, mở trường đào tạo Quản lý Doanh nghiệp và sáng lập Quỹ môi trường xanh Việt Nam.

Sau hơn 5 năm vắng bóng tại thị trường bảo hiểm, bà Liên tái xuất hiện với một sản phẩm kết hợp giữa bảo hiểm và công nghệ: Ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ LIAN.

LIAN là ứng dụng di động trên nền tảng iOS/Android nhằm giúp các cá nhân tìm hiểu, đăng ký các gói bảo hiểm của Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS). Mục đích chính là nhằm bảo vệ cá nhân, gia đình và các nghĩa vụ cộng đồng, như: bảo hiểm Cháy – Nổ, bảo hiểm Trọn gói Hộ gia đình, bảo hiểm Lái xe, bảo hiểm Du lịch, bảo hiểm Học tập…

LIAN là công cụ bảo hiểm tiện lợi, minh bạch, giá rẻ, hỗ trợ mọi lúc mọi nơi; đồng thời mang đến cơ hội tạo ra thu nhập cho nhân viên và đối tác.

Song song với hoạt động kinh doanh sôi nổi, Shark Liên còn giữ trọng trách Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại Tp. HCM từ năm 2009. Chính vì vậy, bà còn là người xây những chiếc “cầu nối doanh nghiệp” cho nước nhà.

Để thúc đẩy các hoạt động giao thương giữa hai nước, nữ Lãnh sự đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thành lập tổ chức Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam – Nam Phi. Ngoài ra còn tổ chức hàng loạt cuộc hội thảo xúc tiến thương mại giữa hai nước, nhằm tạo điều kiện cho doanh nhân hai nước gặp gỡ, tìm hiểu, kết nối giao thương với nhau.

Hoạt động xã hội

shark liên là ai

Với vai trò là một mạnh thường quân, cũng là người từng làm nghề giáo, tâm huyết với giáo dục đã thôi thúc bà có những hoạt động hỗ trợ trẻ em bằng cách tài trợ xây dựng trường học, xây cầu qua sông tại Kon Tum cho trẻ em qua sông đi học, tránh nạn đu dây nguy hiểm; cấp áo, cặp phao cho trẻ đi học qua sông.

Trong vai trò lãnh sự, trong hơn 10 năm hoạt động, Madam Liên đã tổ chức hơn 100 đợt hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cá nhân, đơn vị trường học và tổ chức giáo dục với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, nổi bật là các chương trình Nhà sạch đón Tết (liên tục từ năm 2014 – nay), Ngày Nelson Mandela, Tiếp sức đến trường, Xuân nơi Đảo xa…

shark liên là ai 1

Bên cạnh đó, còn có hàng ngàn cụ già đã nhận được sự sẻ chia từ cá nhân bà Liên. Hơn 100 ngàn sinh viên cùng đồng hành với Bà trong những hành trình thiện nguyện xuất phát từ tình yêu thương của Bà dành cho cộng đồng.

“Chính phủ Nam Phi sẽ mãi cảm kích và biết ơn khi có được một Lãnh sự danh dự như Bà. Cá nhân tôi thực sự muốn chúc mừng và mong bà biết rằng chúng tôi luôn rất tự hào về Bà.” – Ngài Ratubasi Super Moloi – Cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam bày tỏ.

Giải thưởng

Bảo hiểm AAA lại tiếp tục được nhận giải “Thương hiệu nổi tiếng quốc gia 2010” và cá nhân chị được nhận giải “Doanh nhân xuất sắc Đất Việt”.

Chị cũng từng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và nhiều năm liền được trao tặng cúp Bông hồng vàng.

Phương châm sống

shark liên là ai 2

Bà Đỗ Thị Kim Liên trong lễ kỷ niệm 10 năm giữ vai trò Lãnh sự danh dự của Nam Phi

Giờ đây, những thành tựu và dấu ấn mà bà để lại vẫn là một ẩn số với những người làm kinh doanh, không riêng gì nữ giới. Một trong những yếu tố tạo nên thành công và khí chất của vị “nữ tướng” tài ba này chính là quan niệm sống giản đơn, lấy con người làm trung tâm.

Vốn sinh trưởng trong cảnh nghèo khó, lại đơn thân nơi đất khách, vì sống xa gia đình nên bà luôn có ý thức phải vươn lên. Quan trọng hơn, khi phải đối mặt với khó khăn liên tục xảy đến, còn phải biết tránh những cám dỗ. Bà tâm sự: “Bài học đầu tiên mà tôi rút ra trong quá trình lập nghiệp là phải biết vượt qua mọi cám dỗ. Tôi thấy lòng mình thanh thản vì ngay cả những lúc khó khăn nhất tôi đã tránh được cái bẫy này. Đây cũng là tài sản lớn nhất mà tôi có và nó hình thành từ trải nghiệm thực tế mà không phải ai cũng đủ sức chịu đựng”.

Bình tĩnh là yếu tố quan trọng nhất để vượt qua được những cái mốc sau đó, nhất là với lãnh đạo trong ngành tài chính, phải liên tục đối mặt với nhiều rủi ro, có thể trả giá bằng cả sự nghiệp. Nếu không Bình tĩnh thì khó mà tiến tới Bình an.

Có hai câu ngạn ngữ mà tôi rất thích và muốn chia sẻ cùng các bạn trẻ đó là:

“Điều chắc chắn nhất trên đời là không có gì chắc chắn cả” và “Kinh doanh mà chỉ làm ra tiền thôi thì chưa phải là kinh doanh”.

Với bà Liên,”kinh nghiệm trong thương trường sẽ tăng dần theo thời gian, nhưng nếu bằng lòng với những gì mình đã có, nghĩa là ta đang dừng lại. Thỏa mãn chính là kẻ thù trong kinh doanh. Nhưng bà cũng không là tuýp người thích tự tạo áp lực cho mình, mà luôn tìm giải pháp để giải tỏa áp lực.”

Mặc dù hiện tại Shark Đỗ Liên đã vào độ tuổi nghỉ ngơi , “nhưng tôi chưa bao giờ ngưng làm việc và táy máy công nghệ. Ở tuổi này, đáng lẽ ra tôi được phép nghỉ ngơi và sống cho riêng mình nhưng tôi vẫn muốn làm”, bà Liên chia sẻ, đó là cách để thấy mình trẻ hơn.

Đời tư

Những thành công của bà Liên ngày hôm nay chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Bên cạnh bà còn có người chồng tâm lý – ông Lê Toàn. Ông không chỉ là người hỗ trợ vợ xây những viên gạch đầu tiên cho AAA, mà còn là tri kỷ, sẵn sàng bên cạnh bà mỗi khi bà mệt mỏi.