Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

14734
  • Ngày sinh: 10/06/1957
  • Tuổi: 67 tuổi
  • Nguyên quán: Phú Thọ
  • Nơi sống/ làm việc: Hà Nội
  • Nghề nghiệp: Nhà báo, đạo diễn, MC
  • Năm hoạt động: 1988- nay
  • Facebook: https://www.facebook.com/laivansam
Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Lại Văn Sâm là một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, biên tập viên của Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Ông là một trong những người đề xuất đưa các trò chơi truyền hình lên kênh VTV3.

Lại Văn Sâm (sinh ngày 10 tháng 6 năm 1957) là một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, biên tập viên của Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Ông là một trong những người đề xuất đưa các trò chơi truyền hình lên kênh VTV3.

thông tin tiểu sử lại văn sâm

Lại Văn Sâm sinh ra tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Ông du học ở Liên Xô trong 12 năm với tấm bằng nghiên cứu tiếng Hindi chứ không phải chuyên ngành báo chí. Người ta biết nhiều về ông qua vai trò là người dẫn chương trình cho các trò chơi truyền hình của VTV3 như: SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Ai là triệu phú,… và hiện tại là chương trình Không giới hạn - Sasuke Việt Nam, Ký ức vui vẻ...

Sự nghiệp

Từ năm 1975 đến 1981, Lại Văn Sâm học tại Đại học Tổng hợp Tashkent, Uzbekistan (Liên Xô cũ) chuyên ngành ngôn ngữ Hinđi. Năm 1981, ông quyết định về Việt Nam lập nghiệp nhưng gặp không ít khó khăn khi tìm kiếm công việc phù hợp. Ông từng phải quay trở lại Nga để lao động xuất khẩu, làm phiên dịch nhưng sau cùng ông vẫn chọn về nước.

thông tin tiểu sử lại văn sâm 1

Sau khi về nước năm 1987, ông phụ bán hàng cho mẹ vợ ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội.

Cuối năm 1987, ông đến thử việc tại Đài Truyền hình Việt Nam làm biên dịch viên cho các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt, rồi được giao nhiệm vụ phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần. Đến đầu năm 1988, ông dừng làm việc tại đài truyền hình và quay về công việc cũ ở chợ Đồng Xuân.

Tháng 6 năm 1988, ông trở lại làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam đúng vào thời điểm Giải vô địch bóng đá châu Âu diễn ra tại Đức. Vì lúc này VTV cần người để tường thuật, tổng kết các sự kiện. Trong thời gian này, điều kiện cơ sở vật chất của VTV đang còn thiếu thốn, các chương trình bình luận bóng đá thường chỉ là chương trình phát lại, công việc bình luận cũng khá vất vả vì thiếu nhân sự. Cũng trong năm đó, Trần Tiến Đức, Vũ Huy Hùng và Lại Văn Sâm được giao nhiệm vụ tường thuật trực tiếp các trận đấu của Thế vận hội Mùa hè 1988 tại Seoul, đó cũng là năm đầu tiên Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp một sự kiện thể thao của thế giới. Khi ấy, việc tiếp cận thông tin về các đội bóng đá để tường thuật còn rất khó khăn, hầu như bình luận viên không có thông tin gì trước trận đấu về những đội tham gia. Năm 1990, ông ngưng việc bình luận thể thao để chuyển sang việc dẫn dắt chương trình V.K.T.

Năm 1996, ông cùng những người làm trong đội chuẩn bị lên sóng VTV3 trong 1 tháng.

Năm ấy, ngày 31/3, VTV3 chính thức lên sóng.

Giải thưởng

Ngày 5 tháng 10 năm 2008, Lại Văn Sâm được nhận giải thưởng "Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất" của Đài Truyền hình Việt Nam, kết quả của cuộc bầu chọn do Tạp chí Truyền hình tổ chức. Năm 2017, Lại Văn Sâm được nhận Huân chương Lao động hạng nhất.[2]

lại văn sâm tại ký ức vui vẻ

Sự cố

Năm 1992, Lại Văn Sâm ngừng công việc bình luận thể thao vì bận bịu trong vai trò quản lý, dù vậy ông vẫn dành thời gian cho niềm đam mê thể thao của mình. Những lần cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á, ông cũng vẽ lên mặt những lá cờ, cũng hò reo hết mình và hòa vào không khí sôi động của khán đài. Và thời gian đó, ông phải điều trần với cơ quan cảnh sát điều tra về những nghi vấn trong việc bán độ của cầu thủ. Năm 2010, tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam quốc tế, Lại Văn Sâm đã phiên dịch sai phần tiếng Anh những gì mà Ngô Ngạn Tổ nói[3][4].

Gia đình

Lại Văn Sâm có con trai là đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng, hiện đang làm việc tại Ban Sản xuất các chương trình Giải trí, Đài Truyền hình Việt Nam.[5]

lại bắc hải đăng con trai của lại văn sâm

Nghỉ hưu

Lại Văn Sâm đã chính thức nghỉ hưu tại Đài Truyền hình Việt Nam từ ngày 01/07/2017[6] nhưng vẫn dẫn chương trình Ai là triệu phú và Mặt trời bé con của VTV3 cho đến hết năm 2017. Sau đó, ông được mời dẫn chương trình của một số chương trình truyền hình thực tế như Quý ông đại chiến (2018), Vietnam IQ (2018), Ký ức vui vẻ (2019).