Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

3228
Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

Tìm hiểu tiểu sử của Mark Zuckerberg, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Facebook để hiểu rõ hơn về vị tỷ phú tài giỏi và giàu lòng nhân ái này.

Lý lịch Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg là người sáng lập ra mạng xã hội Facebook – MXH lớn nhất hiện nay. Hiện anh đang là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Facebook.

Mark Zuckerberg cũng là tỷ phú tự thân trẻ nhất trong lịch sử ở tuổi 23.

Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg tên thật là gì?

Anh tên thật là Mark Elliot Zuckerberg.

Mark Zuckerberg sinh năm bao nhiêu?

Anh sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984.

Mark Zuckerberg sinh ra ở đâu?

Anh sinh ra tại White Plains, New York, Hoa Kỳ.

Trình độ học vấn của Mark Zuckerberg

Anh từng theo học tại Đại học Harvard, nhưng đã bỏ học từ năm thứ 2 để theo đuổi dự án của mình.

Ngày 28 tháng 5 năm 2017, Zuckerberg nhận được bằng tiến sỹ danh dự từ Harvard.

Tài sản của Mark Zuckerberg hiện nay là bao nhiêu?

Tính đến ngày 31/07/2019, tài sản của Mark Zuckerberg là 73,9 tỷ USD.

Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg giàu thứ mấy thế giới?

Tính đến ngày 31/07/2019, Mark Zuckerber đang giàu thứ 5 thế giới, sau Jeff Bezos, Bill Gates, Bernard Arnault và Warren Buffett.

Vợ của Mark Zuckerberg là ai?

Vợ của anh là Priscilla Chan, một bác sĩ nhi khoa và là nhà từ thiện người Mỹ. 2 người cưới nhau năm 2012.

Các trang MXH của Mark Zuckerberg

Facebook: https://www.facebook.com/zuck

Instagram: https://www.instagram.com/zuck/

Xuất thân gia đình của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg sinh ra trong một gia đình trí thức. Cha của anh là ông Edward Zuckerberg, một nha sĩ. Mẹ của anh là bà Karen (nhũ danh Kempner), một bác sĩ tâm thần.

Tổ tiên của anh có nguồn gốc từ Đức, Áo và Ba Lan.

Anh có 3 chị em là Randi, Donna, và Arielle.

Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

Cuộc đời của Mark Zuckerberg

Sự nghiệp

Mark được tiếp xúc máy tính lần đầu khi anh 6 tuổi và lập tức nhận thấy niềm đam mê của cuộc đời mình.

Cha anh là người đầu tiên dạy anh những kiến thức cơ bản về công nghệ, ông còn thuê kỹ sư phần mềm David Newman làm gia sư cho con trai. Sau một thời gian kèm cặp, Newman đã phải thốt lên với cha anh rằng Mark chính là một thần đồng thực sự.

Bắt đầu lập trình máy tính từ năm 12 tuổi, phần lớn kỹ năng và kiến thức là do Mark tự trau dồi. Anh đã sử dụng Atari BASIC để tạo ra một chương trình nhắn tin Zucknet cho phép các máy tính trong nhà và phòng nha khoa của cha kết nối với nhau.

Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

Học phổ thông tại Học viện Phillips Exeter Academy – một trong những ngôi trường nội trú danh giá bậc nhất tại Mỹ, Mark đã xây dựng Synapse Media Player, một nền tảng âm nhạc có khả năng tổng hợp thói quen nghe nhạc của người dùng để gợi ý những bản nhạc mà họ ưa thích.

Phần mềm này lập tức thu hút nhiều người sử dụng và lọt vào mắt xanh của hai ông lớn AOL và Microsoft. Họ đã từng ngỏ ý muốn mua Synapse Media Player và thuê Mark cùng các bạn vào làm nhưng anh từ chối.

Năm 2002, Mark ghi danh vào Đại học Harvard danh tiếng. Tại đây, anh đã cho ra đời nhiều ý tưởng công nghệ tuyệt vời và được các bạn gọi là “thần đồng lập trình”.

Năm thứ hai đại học, Mark viết chương trình CourseMatch cho phép người dùng chọn môn học dựa trên lựa chọn của sinh viên khác và giúp họ lập nhóm học tập.

Một thời gian ngắn sau đó anh tạo ra chương trình Facemash, trang mạng bầu chọn “hot girl” trong giới sinh viên Harvard dựa trên những tấm ảnh mà anh hack được từ dữ liệu của trường. Trang mạng này đã làm sập server của trường và bị đóng cửa một thời gian ngắn sau đó vì bị xem là vi phạm đời tư cá nhân của người khác.

Ngày 4/2/2004, Mark cho ra đời trang mạng TheFacebook.com với một vài người bạn ngay trong phòng ký túc xá. Trang mạng xã hội này cho phép người sử dụng tạo ra hồ sơ riêng, tải ảnh lên và giao tiếp với nhiều người khác. Mục tiêu của anh là “khiến thế giới cởi mở và kết nối hơn”.

Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

Tuy nhiên chỉ 6 ngày sau khi trang mạng này được giới thiệu với các sinh viên Harvard, 3 cựu sinh viên của trường đã kiện Mark vì cho rằng đã đánh cắp ý tưởng của họ. (Vụ kiện này kéo dài dai dẳng cho đến tận năm 2008 khi cả 3 người chấp nhận được bồi thường bằng cổ phiếu của Facebook)

Chỉ trong một tháng, một nửa số sinh viên Harvard đã tham gia TheFacebook. Một thời gian ngắn sau đó, sinh viên ở các trường đại học khác như Yale, Columbia và Stanford đã bị hấp dẫn và “nghiện” trang mạng xã hội này.

Với sự phát triển nhanh chóng, các đơn hàng quảng cáo dần xuất hiện nhiều hơn trong khi Facebook bắt đầu bộc lộ những điểm yếu khi ngày càng nhiều người dùng đòi hỏi những chức năng mới. Kể từ đây, Mark suy nghĩ nghiêm túc về việc kinh doanh và cuối cùng học tập tỷ phú Bill Gates của Microsoft là bỏ học Harvard, ngôi trường danh giá nhất hành tinh.

Tháng 6/2004, Mark đặt trụ sở của Facebook tại 1 văn phòng nhỏ ở Palo Alto, bang California. Tại thời điểm này, Facebook chỉ là 1 nhóm nhỏ những người cùng chung đam mê với khoản lợi nhuận quảng cáo chẳng đáng là bao. Hầu hết những người trong nhóm coi nhau như gia đình và văn phòng trở thành nhà thứ 2 của nhiều người.

Thấy được tiềm năng của Facebook, tỷ phú Peter Thiel, CEO của Paypal và Elon Musk, nhà sáng lập Tesla sau này đã đầu tư 500.000 USD cho Mark. Đến năm 2005, khoản viện trợ lên đến 13,7 triệu USD khi Facebook bắt đầu tăng trưởng nóng. Đến năm 2006 khi trang mạng xã hội này cho ra chức năng New Feed, cho phép người dùng theo dõi hoạt động của bạn bè thời gian thực thì Facebook bắt đầu con đường bùng nổ không giới hạn của mình.

Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

Trong giai đoạn này, Facebook trở thành một thế lực non trẻ của làng công nghệ với lượng người dùng tăng nhanh hàng ngày. Dẫu vậy Mark không có kinh nghiệm quản lý một công ty công nghệ đang trong đà tăng trưởng nóng như vậy và anh quyết định tìm người có chuyên môn để giúp đỡ.

Năm 2007, Mark mời được Sheryl Sandberg – phó giám đốc bộ phận kinh doanh trực tuyến quốc tế của Google, về làm CEO cho Facebook, mở ra 1 chương mới cho công ty khi chuyển từ 1 dự án mang tính đam mê sang lĩnh vực kinh doanh chuyên nghiệp.

Bước sang năm 2009, Facebook dần chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, nhất là khi smartphone bùng nổ khiến người dùng mạng xã hội trên điện thoại tăng mạnh. Mỗi tháng bình quân có khoảng 1.000 tỷ lượt truy cập cho Facebook đã khiến số doanh thu quảng cáo cho trang mạng xã hội này tăng chóng mặt. Trụ sở chính của công ty cũng được chuyển đến cơ sở mới khang trang hơn.

Năm 2010, Facebook vượt qua Google trở thành trang web được truy cập nhiều nhất ở Mỹ với 1 tỷ lượt truy cập mỗi tháng. Cũng trong năm này, Mark Zuckerberg lọt vào danh sách 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thời đại thông tin và được tạp chí Time bình chọn là nhân vật của năm. Kể từ đây, hàng loạt chính trị gia và những người nổi tiếng tham gia Facebook cũng như có những buổi tiếp xúc thân mật với trang mạng xã hội dần vươn lên vị trí số 1 thế giới này.

Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

Ngày 18/5/2012, Facebook lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng. Sự kiện IPO của mạng xã hội này đã nhận được 16 tỷ USD đầu tư và trở thành lần IPO lớn nhất trong lịch sử của các hãng công nghệ cho tới thời điểm đó.

Hầu hết số tiền của Mark được dùng để đầu tư vào các thương vụ lớn như mua lại Instagram (giá 1 tỷ USD), WhatsApp (giá 19 tỷ USD) và Oculus (giá 2 tỷ USD).

Tháng 6 năm 2017, Zuckerberg báo cáo rằng Facebook đã đạt được hai tỷ người dùng .

Ngày 28 tháng 5 năm 2017, Mark Zuckerberg quay trở lại Harvard và trở thành diễn giả trong lễ tốt nghiệp trẻ tuổi nhất. Anh cũng được nhận bằng tiến sỹ danh tự từ trường đại học danh tiếng này.

Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

Gia đình

Mark Zuckerberg gặp vợ mình là Priscilla Chan lần đầu vào năm 2003, trong một bữa tiệc của hội bạn Mark Zuckerberg, Alpha Epsilon Pi.

Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

Năm 2007, Chan tốt nghiệp Đại học Harvard. Mark Zuckerberg đã đến chúc mừng cô. Sau đó, cô chuyển đến California và thuê một căn hộ gần công viên Golden Gate. Vào các ngày cuối tuần, Zuckerberg thường tới thăm cô.

Chan cùng Mark trải qua nhiều sự kiện lớn trong cuộc đời, bao gồm cả thời gian Mark gặp áp lực lớn trong việc đưa ra quyết định trước đề nghị mua lại Facebook với giá 1 tỷ USD của Yahoo.

Tháng 9/2010, Chan chuyển đến sống cùng Zuckerberg. Tháng 3/2011, Priscilla Chan và Mark Zuckerberg công khai mối quan hệ trên Facebook.

Năm 2012, Zuckerberg và Chan kết hôn, chỉ vài ngày sau khi Chan tốt nghiệp trường y và Zuckerberg đưa Facebook lên sàn chứng khoán. Đám cưới của cặp đôi này đơn giản đến mức nhiều người nghĩ rằng họ đang tham gia một buổi tiệc mừng Chan tốt nghiệp trường y.

Tháng 12/2015, Mark và Chan có con gái đầu lòng tên là Maxima. Trước đó Chan đã phải trải qua ba lần sẩy thai.

Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

Đến tháng 8 năm 2017, Mark và Chan đón chào đứa con thứ hai.

Hoạt động từ thiện

Vợ chồng Mark Zuckerberg rất tích cực tham gia hoạt động từ thiện với hàng loạt những đợt quyên góp cho các dự án nhân đạo.

Tháng 12/2010, Mark Zuckerberg ký vào cam kết “Lời hứa trao tặng”, qua đó, anh cam kết quyên góp ít nhất 50% tài sản để tài trợ các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời.

Năm 2014, vợ chồng Mark đứng vị trí số 1 thế giới về số tiền quyên góp với gần 1 tỷ USd quyên tặng cho các dự án nhân đạo.

Thông tin tiểu sử Mark Zuckerberg

Năm 2015, nhân dịp đón con gái đầu lòng, cặp vợ chồng này còn quyết định đầu tư 99% cổ phần trong công ty, tương đương 45 tỷ USD theo tỷ giá khi đó để làm từ thiện.

Vào tháng 9 năm 2016, Zuckerberg và Chan tuyên bố rằng The Chan Zuckerberg Initiative (CZI), công ty mà họ đặt cổ phần Facebook, sẽ đầu tư ít nhất 3 tỷ đô la vào nghiên cứu khoa học trong thập kỷ tới để giúp “chữa bệnh, phòng ngừa và quản lý tất cả các bệnh trong cuộc đời của chúng ta.”