Thông tin tiểu sử Bill Gates

5678
Thông tin tiểu sử Bill Gates

Tìm hiểu tiểu sử Bill Gates - tỷ phú người Mỹ lập ra đế chế Microsoft, luôn nằm trong top 3 người giàu nhất thế giới trong suốt hơn 20 năm qua.

Lý lịch tỷ phú Bill Gates

Bill Gates là ai?

Bill Gates là 1 tỷ phú người Mỹ, là người sáng lập ra tập đoàn Microsoft – hãng phần mềm lớn nhất thế giới.

Bill Gates luôn là người giàu nhất thế giới từ 1995 tới 2014. Vào năm 31 tuổi, ông đã trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở thời điểm đó với với 12,9 tỷ USD.

Bill Gates cũng là người sáng lập ra quỹ Bill & Melinda Gates Foundation – tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới cũng như lớn nhất trong lịch sử.

Thông tin tiểu sử Bill Gates

Bill Gates tên thật là gì?

Ông tên thật là William Henry Gates III.

Bill Gates sinh năm bao nhiêu?

Ông sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955.

Bill Gates sinh ra ở đâu?

Ông sinh ra tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ.

Tài sản của Bill Gates hiện nay là bao nhiêu?

Tính đến ngày 16/07/2019, tài sản của Bill Gates là 107,4 tỷ USD.

Bill Gates giàu thứ mấy thế giới?

Tính đến tháng 07/2019, Bill Gates là người giàu thứ 3 thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên ông bị tụt xuống vị trí thứ 3 thế giới. Trong lịch sử 7 năm của Bloomberg Billionaires Index (Chỉ số tỷ phú), Bill Gates chưa một lần xếp hạng thấp hơn vị trí thứ 2.

Nếu Bill Gates không đóng góp nhiều cho quỹ từ thiện do mình thành lập thì ông vẫn là người giàu nhất thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ phú Bill Gates đã quyên góp hơn 35 tỷ USD cho quỹ Bill & Melinda Gates.

Thông tin tiểu sử Bill Gates

Bill Gates giàu cỡ nào?

Nếu tính tất cả tiền Bill Gates quyên góp vào quỹ từ thiện của ông, thì ông đã sở hữu 142,4 tỷ USD, giàu nhất thế giới, vượt xa người hiện đang xếp hạng 1 hiện nay là tỷ phú Jeff Bezos với 125 tỷ USD.

Vợ của Bill Gates là ai?

Vợ của ông là bà Melinda Gates (tên thiếu nữ là Melinda French), sinh ngày 15 tháng 8 năm 1964. Bà là nhân viên cũ của công ty Microsoft. Bill Gates cưới nhau năm 1994.

Bill Gates có mấy người con?

Ông có 3 người con là Jennifer Katharine Gates (1996), Rory John Gates (1999) và Phoebe Adele Gates (2002).

Xuất thân gia đình của Bill Gates

Bill Gates sinh ra và lớn lên trong gia đình khá giả. Bố ông là William H. Gates, một luật sư có tiếng. Mẹ ông là Maxwell Gates, thuộc ban giám đốc của công ty tài chính First Interstate BancSystem và United Way of America. Bố mẹ ông là những người gốc Anh, Đức và Scotland-Ailen.

Ông ngoại ông, J. W. Maxwell là chủ tịch của một ngân hàng liên bang.

Bill Gates có chị gái Kristi (Kristianne), và một em gái là Libby.

Cuộc đời và sự nghiệp của Bill Gates

Thời cấp 1, Bill Gates rất thích các môn tự nhiên như Toán, khoa học và đặc biệt phần lớn thời gian ông dành để viết chương trình máy tính.

Thông tin tiểu sử Bill Gates

Năm 1970, ở tuổi 15, Bill Gates và người bạn từ thuở thiếu thời Paul Allen đã hợp tác phát triển chương trình giám sát giao thông Traf-o-Data, hai người kiếm về 20.000 USD từ dự án này.

Sau đó, Bill Gate ấp ủ dự định mở công ty riêng nhưng cha mẹ ông muốn con trai hoàn thành chương trình phổ thông và kỳ vọng ông theo ngành luật để nối tiếp sự nghiệp của cha mình.

Năm 1973, ông đỗ thủ khoa vào khoa Luật trường Đại học Harvard với số điểm gần như tuyệt đối (1590 trên 1600 điểm ở kỳ thi SAT) theo đúng nguyện vọng của bố mẹ. Tuy nhiên, năm đầu tiên, Gates dành phần lớn thời gian trong phòng máy tính thay vì lên giảng đường như các sinh viên khác.

Thông tin tiểu sử Bill Gates

Bill Gates và cộng sự Paul Allen

Người cộng sự của ông là Allen học tại đại học Washington. Allen là người bỏ học đầu tiên sau 2 năm học, ông đầu quân cho công ty Honneywell và sau đó đến gặp và thuyết phục Gates cùng hợp tác với mình.

Năm 1974 Bill Gates quyết định tham gia công ty cùng Allen, cả hai đã phối hợp với nhau để hoàn thành ngôn ngữ lập trình Basic và sau đó bán cho công ty MITS.

Sau dự án này Allen vào làm cho MITS và Bill Gates đã có một quyết định thực sự điên rồ, ông đã quyết định bỏ học, vào làm cho MITS và đeo đuổi đam mê từ thở niên thiếu. Điều này đã khiến Bill Gate nhận được không ít những lời chỉ trích từ cha mẹ, bạn bè và người thân.

Khi kể về con đường học tập của mình, ông chủ Microsoft từng nói: “Tôi đã học nhiều thứ nhưng chưa bao giờ đứng đầu. Bây giờ, những người đứng đầu của các trường đại học danh giá đang là nhân viên của tôi”. Tuy bỏ học trong những năm cuối nhưng nhà sáng lập “đế chế” phần mềm Microsoft luôn khẳng định đại học là quãng thời gian tuyệt vời nhất và bằng cấp sẽ mở ra nhiều cơ hội cho tương lai hơn.

Năm 1975, Bill Gates cùng với Paul Allen đã mở ra kỷ nguyên máy tính và “nhào nặn” nên tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới Microsoft.

Không bao lâu sau, Bill tình cờ có được cơ hội lớn thay đổi cả cuộc đời mình. Ông được IBM, tập đoàn máy tính khổng lồ thời bấy giờ đặt hàng lập hệ điều hành cho máy tính của họ. Kết quả là chương trình MS – DOS ra đời và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người tiêu dùng.

Tiếp theo thành công của MS – DOS là sự ra đời của Microsoft Windows 3.0, chương trình có giao diện sử dụng đồ họa và một lần nữa khiến cả thế giới kinh ngạc. Đây chính là bước đệm đưa tập đoàn Microsoft mở rộng quy mô và phát triển lên tầm cao mới.

Thông tin tiểu sử Bill Gates

Tháng 3 năm 1986 Bill Gates đưa Microsoft lên sàn chứng khoán lần đầu tiên, và cổ phần của nó đã tăng lên nhanh chóng. Bước đi lớn vào thời điểm đó đã giúp ông có một khoản tài sản trị giá 315 triệu USD, và trở thành một trong những người giàu nhất nước Mỹ.

Chỉ một năm sau đó, vào năm 1987, Bill Gates chính thức trở thành tỷ phú với cổ phiếu Microsoft tăng gấp 6 lần giá của nó so với thời điểm IPO.

Microsoft đã giới thiệu Microsoft Office vào năm 1989. Gói tích hợp một số ứng dụng như Microsoft Word và Excel vào một hệ thống tương thích với tất cả các sản phẩm của Microsoft. Thành công của MS Office đã cho Microsoft độc quyền ảo trên các hệ điều hành cho PC.

Thông tin tiểu sử Bill Gates

Vào giữa những năm 1990 khi việc sử dụng internet lan rộng khắp toàn cầu với tốc độ đáng báo động, tỷ phú Bill Gates đã tập trung Microsoft vào việc phát triển các giải pháp phần mềm tiêu dùng và doanh nghiệp cho Internet. Nền tảng hệ điều hành Windows CE và Mạng Microsoft là một trong những giải pháp sáng tạo được phát triển trong thời gian này.

Năm 1994, tỷ phú Bill Gates kết hôn với Melinda French, người từng là giám đốc maketing trong tập đoàn của ông.

Năm 1995, Windows 95 được phát hành, thiết lập các tiêu chuẩn và tính năng mới cho các hệ điều hành. Phiên bản Windows này là xương sống của tất cả các phiên bản tương lai từ Windows 2000 đến XP và Vista mới nhất.

Năm 1999, với giá cổ phiếu ở mức cao nhất mọi thời đại và cổ phiếu đã chia tám lần kể từ khi IPO, Bill Gates đã nhanh chóng đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới với khối tài sản 101 tỷ đô la.

Do ảnh hưởng từ người vợ, ông bắt đầu quan tâm tới công tác từ thiện và thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates, hướng tới cải thiện lĩnh vực Y tế, Giáo dục, nghiên cứu khoa học, vắc-xin, và một phần nhỏ dành cho các giải pháp sáng tạo công nghệ.

Tỷ phú Bill Gates đã thôi giữ chức giám đốc điều hành của Microsoft từ tháng 1 năm 2000 nhưng ông vẫn còn là chủ tịch và kiến trúc sư trưởng về phần mềm tại tập đoàn.

Thông tin tiểu sử Bill Gates

Tháng 6 năm 2006, Gates thông báo ông sẽ chỉ giành một phần thời gian làm việc cho Microsoft và giành nhiều thời gian hơn cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Bill dần dần chuyển vị trí kiến trúc sư trưởng sang cho Ray Ozzie, và vị trí giám đốc chiến lược và nghiên cứu sang cho Craig Mundie.

Ngày làm việc toàn phần cuối cùng dành cho Microsoft của Bill Gates là ngày 27 tháng 6 năm 2008. Ông vẫn còn giữ cương vị chủ tịch Microsoft nhưng không điều hành hoạt động tập đoàn, mà dành nhiều thời gian tập trung vào quỹ từ thiện của ông và vợ.

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã góp sức vào nhiều dự án, từ việc xóa bệnh tật tại các nước châu Phi cho đến cứu trợ thực phẩm cho người nghèo. Tỷ phú Bill Gates, từng tuyên bố sẽ ủng hộ 95% tài sản của mình vào công tác từ thiện.

Quỹ từ thiện của Bill Gates đã “cho đi” tổng cộng 41,3 tỷ USD tính đến cuối năm 2016, số tiền lớn hơn bất kỳ khối gia tài của một người bình thường nào khác, và hiện cũng đang có khoản tài trợ lớn nhất trong số các quỹ tư nhân tại Mỹ.

Nhờ quỹ Bill & Melinda Gates Foundation mà tên tuổi của tỷ phú Bill Gates luôn được nhắc đến như một trong những người vĩ đại nhất trên thế giới và có đóng góp lớn trong lĩnh vực từ thiện, dù ông không còn là người giàu nhất thế giới với số tài sản đã tăng trưởng chậm lại trong nhiều năm trở lại đây.

Thông tin tiểu sử Bill Gates

Bill Gates và vợ

Năm 2010, vợ chồng ông đã hợp tác với ông trùm đầu tư Warren Buffett bắt đầu một chiến dịch mang tên “The Giving Pledge”, khuyến khích tỷ phú tặng ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện. Paul Allen, Larry Ellison, Steve Case, và Mark Zuckerberg là một trong những người đã ký cam kết cho đến nay.

Mới đây, Bill Gates cùng với ông chủ Amazon Jeff Bezos và một vài nhà đầu tư cao cấp khác đã xây dựng quỹ liên doanh trị giá 1 tỉ USD, đầu tư vào công nghệ năng lượng sạch trong tương lai.

Quỹ này có tên gọi là Breakthrough Energy Ventures (BEV) hướng tới những nguồn năng lượng sạch, giá rẻ và đáng tin cậy để dùng trong tương lai. Bill Gates cũng đã rót vốn đầu tư vào một công nghệ mới nhằm sản xuất thịt từ tế bào tự sản sinh của động vật.

Thông tin tiểu sử Bill Gates

Các thành tựu của Bill Gates

  • Năm 1987, Bill Gates trở thành tỷ phú tự thân lập nghiệp trẻ nhất thế giới với tài sản khi đó là 1,25 tỷ $.
  • Được tạp chí Time vinh danh là một trong những người ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20.
  • Năm 1994, ông được vinh danh là Hội viên xuất sắc thứ 20 của Hiệp hội Máy tính Anh quốc.
  • Tháng 11 năm 2006, ông và vợ nhận Tước hiệu Đại bàng Aztec cho hoạt động từ thiện của họ trên thế giới trong các lĩnh vực sức khỏe và giáo dục, đặc biệt ở Mexico với chương trình “Un país de lectores”.
  • Tháng 10 năm 2009, Gates nhận Giải thưởng Bower 2010 trong lĩnh vực Người lãnh đạo kinh doanh của Viện Franklin vì những thành tựu trong kinh doanh và công tác từ thiện.
  • Năm 2010 ông nhận Giải bạc Buffalo của Hội Nam Hướng đạo Mỹ, giải thưởng cao nhất dành cho người lớn vì những hoạt động dành cho tuổi trẻ.
  • Năm 2011, Bill Gates là một trong năm người quyền lực nhất trên thế giới theo tạp chí Forbes.
  • Năm 2013, tỷ phú Bill Gates và vợ được Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ trao tặng Huy chương Phúc lợi công cộng.

Những điều thú vị về tỷ phú Bill Gates ít người biết

1. Khi còn là cậu nhóc nhỏ tuổi, học tại trường Lakeside, Seattle, Mỹ, Bill Gates đã tự mình mày mò viết một phần mềm máy tính đầu tiên trên chiếc máy tính General Electric. Đây là phần mềm tự động cho phép người chơi cờ tic-tac-toe (một dạng cờ ca-rô) với máy tính.

2. Sau khi nhà trường nhận thấy tài năng lập trình của Bill Gates, họ đã để cho ông tự viết phần mềm lịch học cho từng học sinh trong trường. Cậu Gates láu cá đã thay đổi code của chương trình, tự đặt mình vào những lớp học “có những cô gái xinh đẹp và thú vị” của trường.

3. Có thể nhiều người không tin, nhưng thực sự Bill Gates đã đọc toàn bộ series sách World Book Encyclopedia (sách bách khoa toàn thư) khi còn ở độ tuổi thiếu niên.

4. Gates tốt nghiệp trường Lakeside vào năm 1973 với số điểm thi SAT gần như tuyệt đối 1590/1600. Đây là kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số trường đại học ở Mỹ.

5. Có một điểm thú vị ở Gates khiến nhiều người ngưỡng mộ ông đó là, ông sẵn sàng từ bỏ giảng đường đại học, từ bỏ trường học danh tiếng là niềm ước mơ của bao nhiêu người để theo đuổi giấc mơ lập nghiệp mang tên Microsoft vào năm 1975.

6. Hai năm sau khi rời bỏ trường Đại học Harvard, ông bị cảnh sát bắt vì tội lái xe vượt đèn đỏ và chưa có bằng lái xe tại New Mexico.

7. Khi Microsoft mới thành lập, Bill Gates có một thói quen ghi nhớ biển số xe của từng nhân viên của mình để có thể biết được thời gian đi làm của họ là sớm hay muộn. Thế nhưng, theo thời gian công ty ngày một lớn và nhân viên ngày càng đông. Vì thế ông cũng phải dần từ bỏ thói quen này.

Thông tin tiểu sử Bill Gates

8. Bill Gates là một người yêu thích sưu tập xe hơi, và ông đã sở hữu cho riêng mình một bộ sưu tập xe Porsche khá đồ sộ. Ông đã mua về chiếc xe thể thao Porsche 959, 13 năm trước khi chiếc xe này được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ hay Bộ Giao thông Mỹ cho phép lưu hành.

9. Có lẽ ít người biết rằng Gates từng được huấn luyện lái máy bay. Hiện nay, ông thường di chuyển trên chiếc máy bay mua từ năm 1997, thứ mà ông hay gọi là “sự phô trương thái quá”.

10. Bill Gates là người duy nhất có trong tay một tài sản vô cùng quý báu và có giá trị đó là Cổ thư Leicester – Codex Leicester, đây là một trong những bộ sưu tập tổng hợp những bản thảo viết tay của họa sỹ, nhà nghiên cứu khoa học, phát minh Leonardo da Vinci. Để có bức cổ thư quý giá này, Gates đã phải bỏ ra 30,8 triệu USD để mua lại trong cuộc đấu giá vào năm 1994.

11. Tuy là một nhà tỷ phú nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, nhưng Bill Gates nói rằng, sau này các con của ông chỉ được thừa hưởng 10 triệu USD mà thôi, bởi ông cho rằng để lại cho con cái số tiền quá lớn là điều không hề tốt với chúng.

12. Ngày nay, ông dành hầu hết thời gian cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates của mình. Tuy nhiên, ông cũng không quên dành thời gian làm việc với Microsoft, cụ thể dự án “Thư ký Cá nhân”, một thứ sẽ “ghi nhớ mọi thứ và giúp bạn tìm lại những thứ cũ, giúp bạn chọn ra một mục tiêu để mà tập trung làm”.

13. Gates từng nói rằng, nếu Microsoft không thành công, thì có lẽ ngày nay mọi người sẽ biết đến ông với vai trò là nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo chứ không phải là thiên tài công nghệ.

14. Gates bày tỏ mối lo ngại về sự thông minh vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai tương tự như ông hoàng vật lý Stephen Hawking và Elon Musk, chủ tịch tập đoàn SpaceX.

15. Cũng như bao người khác, ông có niềm đam mê với âm nhạc rất lớn, và bản nhạc yêu thích của Gates là Weezer.

16. Ông đọc hết 50 cuốn sách một năm. “Việc đọc vẫn là cách thức chính của tôi để học thứ mới và cũng là để thử thách tầm hiểu biết của tôi”.

17. Bill Gates thổ lộ rằng, không biết ngoại ngữ nào, và đây cũng chính là điều làm ông hối tiếc nhất trong quãng đời của mình.

Những câu nói hay của Bill Gates

1. Khi bạn có tiền trong tay, chỉ có bạn quên mất mình là ai. Nhưng khi bạn không có đồng nào, cả thế giới sẽ quên đi bạn là ai. Đó là cuộc sống!

2. Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó.

3. Tôi đã thi trượt một số môn, nhưng bạn tôi thì đã qua tất cả. Bây giờ anh ta là một kỹ sư trong Microsoft còn tôi là chủ sở hữu của Microsoft.

4. Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn.
Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn.

5. Tôi đã học tất cả mọi thứ nhưng chưa bao giơ đứng đầu… Nhưng ngày nay những người đứng đầu của những trường đại học tốt nhất là nhân viên của tôi.

6. Hầu hết mọi người đánh giá quá cao những gì họ có thể làm trong một năm và đánh giá quá thấp những gì họ có thể làm trong mười năm.

7. Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được những thành tựu, bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của bản thân mình.

8. Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là phải biết chú ý đến những bài học của thất bại.

9. Thành công là một người thầy tồi tệ. Nó quyến rũ những người thông minh vào ý nghĩ rằng họ không thể thất bại.

10. Kiên nhẫn là yếu tố quan trọng của thành công.

Thông tin tiểu sử Bill Gates

11. Tôi chọn người lười biếng để làm những việc khó khăn. Bởi một người lười biếng sẽ tìm ra cách dễ dàng để làm việc đó.

12. Bạn sẽ không thể kiếm được 40.000 USD/năm ngay sau khi tốt nghiệp trung học. Bạn cũng không là một ông sếp lớn có điện thoại gắn trên ô tô cho đến khi bạn kiếm được hai thứ đó.

13. . Nếu bạn nghĩ rằng giáo viên của mình thật hắc ám thì hãy đợi đến khi bạn làm việc dưới trướng một ông chủ. Rồi bạn sẽ thấy với ông ta thì không có khái niệm nhiệm kỳ nắm quyền.

14. Nếu như bạn làm rối tung mọi chuyện lên thì đó không phải lỗi của bố mẹ bạn, thế nên đừng có mà ca thán về lỗi lầm của bạn, hãy rút kinh nghiệm từ chúng.

15. Trước khi bạn ra đời, bố mẹ của bạn đã chẳng đáng chán như bây giờ. Bố mẹ đã trả những hoá đơn của bạn, giặt giũ quần áo bạn sạch sẽ và lắng nghe bạn kể xem bạn sành điệu như thế nào. Vì vậy trước khi cằn nhằn bố mẹ điều gì thì hãy dọn dẹp buồng ngủ của bạn cho ngăn nắp đi đã.

16. Đừng so sánh bản thân với người khác. Làm như vậy là bạn đang tự xúc phạm mình đấy!

17. Ở trường học có thể không có người thắng kẻ thua nhưng ở trường đời thì không phải vậy. Ở một số trường học người ta còn hủy bỏ những điểm rớt và cho bạn cơ hội để bạn giành điểm cao. Trong cuộc sống thực không bao giờ có chuyện như thế đâu.

18. Cuộc sống không được chia thành những học kỳ. Bạn cũng chẳng có mùa hè để nghỉ ngơi và rất ít ông chủ nào quan tâm và giúp bạn tìm ra cơ hội này. Hãy tự làm điều mình muốn trong thời gian nhàn rỗi của bạn.

19. Truyền hình không phải là cuộc sống thực. Trong cuộc sống, người ta phải biết rời khỏi quán cà phê giải trí để đi làm việc.

20. Hãy hòa nhã với những kẻ dở hơi. Ai biết được ngày sau và khi đó bạn có thể phải làm việc cho một kẻ như vậy.

21. Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng làm thay đổi được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó.

22. Thường thì bạn sẽ không thể trở thành CEO nếu chỉ mới tốt nghiệp trung học. Nhưng khi bạn đã trở thành một CEO thì không còn ai để ý là bạn mới chỉ có tốt nghiệp trung học nữa.

23. Khi bạn gặp khó khăn hay bế tắc trong công việc thì đừng có oán trách số phận. Điều bạn học được khi gặp trắc trở chính là kinh nghiệm và bài học để lần sau không bao giờ mắc phải nữa.

24. Khi đi học, bạn đứng thứ mấy trong lớp cũng không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng khi đã bước chân ra xã hội thì mọi việc lại không đơn giản như vậy. Dù đi đâu hay làm công việc gì bạn cũng nên tạo đẳng cấp cho mình.

25. Khi ngồi trên ghế nhà trường, lúc gặp khó khăn trong học tập thì có giáo viên giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, nếu lúc đó bạn lại cảm thấy mọi khó khăn đều do những yêu cầu quá nghiêm khắc từ phía giáo viên thì bạn đừng nên đi làm sau khi tốt nghiệp. Đơn giản nếu như không có những yêu cầu nghiêm khắc từ phía công ty thì chắc chắn bạn sẽ không làm được gì và sẽ nhanh chóng thất nghiệp, hơn nữa lúc này sẽ không có ai giúp đỡ bạn cả

26. Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn.