NSND Kim Cương lấy thiện nguyện làm lẽ sống - Ngôi sao

187

TP HCMNghệ sĩ Kim Cương bắt đầu làm thiện nguyện năm 16 tuổi và cho rằng cuộc đời bà chỉ có hai điều muốn làm là nghệ thuật và giúp đỡ người khác.

Hôm 7/12, nữ NSND cùng các mạnh thường quân có mặt tại Bệnh viện Nguyễn Trãi để ủng hộ chương trình mổ mắt miễn phí do Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP HCM phát động. Bà trao 70 triệu đồng cùng nhiều suất quà tới 100 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt. Nghệ sĩ Kim Cương trông rạng ngời hạnh phúc dù sức khỏe chưa hồi phục. Bà mới xuất viện không lâu sau thời gian điệu trị bệnh nhồi máu cơ tim.

Nghệ sĩ Kim Cương (giữa) chúc mừng các bệnh nhân sau ca mổ mắt.

Nghệ sĩ Kim Cương (giữa) chúc mừng các bệnh nhân sau ca mổ mắt.

Chia sẻ với Ngoisao.net, NSND Kim Cương tâm sự bà là một trong số ít thành viên gắn bó với Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP HCM từ ngày đầu thành lập. "Trái tim của người nghệ sĩ dễ xúc động trước cảnh khổ của người khác. Hơn nữa tôi xuất thân từ gia đình có truyền thống làm thiện nguyện. Tôi cho rằng san sẻ khó khăn là bổn phận giữa con người với con người. Mỗi chúng ta chưa chắc tạo được hạnh phúc cho mình nhưng dễ dàng mang đến hạnh phúc cho người khác", bà nói.

"Cuộc đời Kim Cương có hai điều muốn làm là nghệ thuật và thiện nguyện", nữ nghệ sĩ bộc bạch. Những hoạt động cộng đồng được bà bắt đầu từ năm 16 tuổi sau đó nữ nghệ sĩ bén duyên hội bảo trợ và gắn bó đến bây giờ. "Tôi không có nhiều tiền. Kinh phí ủng hộ hội chủ yếu đến từ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè. Nhiều người có tiền nhưng không biết đúng địa chỉ để giúp đỡ, họ lại tìm đến tôi", NSND chia sẻ.

"Kỳ nữ" giới sân khấu cho rằng nghệ thuật hay thiện nguyện đều có những điểm chung là phụng sự cuộc đời. Bà mong muốn mang đến khán giả những điều thú vị qua mỗi vở kịch cũng như cách bà chia sẻ niềm vui tới những người kém may mắn. "Mỗi khi giúp được ai, tôi thấy hạnh phúc lắm. Làm thiện nguyện là đường bay không có điểm dừng. Chính vì vậy tôi 'bay' mãi vẫn chưa thấy mỏi', nghệ sĩ Kim Cương vui vẻ nói. 

Thấy nữ nghệ sĩ đã 82 tuổi, sức khỏe mai một vẫn miệt mài trên những hành trình thiện nguyện, gia đình bà lo lắng. Con cháu muốn nghệ sĩ Kim Cương nghỉ ngơi nhưng bà buồn vì "không làm từ thiện thì biết làm gì". "Cả đời làm nghệ thuật, tôi chẳng có chút của cải cho con cháu. Chỉ có tình yêu thương, sự tin tưởng từ mọi người để các con, các cháu thấy an tâm, hãnh diện", bà bảo.

Những lời đồn về gia sản kếch xù hay biệt thự, xe sang khiến nghệ sĩ Kim Cương bật cười. "Nghệ sĩ sân khấu nghèo lắm, có khi cơm không đủ ăn", bà chua xót. Thấy mình may mắn hơn nhiều đồng nghiệp, đôi khi, nữ nghệ sĩ tự nhận nhiệm vụ lo lắng mỗi dịp Lễ, tết cho anh em nghệ sĩ. Việc vận động quyên góp ngày càng khó khăn nhưng nghệ sĩ Kim Cương không nản chí. Bà hăng hái qua mỗi chiến dịch thiện nguyện và hiện mong chờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân để chăm lo cái Tết ấm áp cho các nghệ sĩ nghèo khi năm mới sắp đến. Hoạt động trao quà diễn ra tại TP HCM, dự kiến vào ngày 8/1/2020.

NSND Kim Cương lúc trẻ.

NSND Kim Cương lúc trẻ.

NSND Kim Cương sinh năm 1937 trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Bà từng được Trung tâm Kỷ lục Việt Nam chính thức xác là "Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam". Song song nghệ thuật, nghệ sĩ Kim Cương miệt mài với công tác thiện nguyện. Bà từng xuất bản cuốn hồi ký về cuộc đời mình trong đó dành nhiều trang để nói đến hành trình làm từ thiện.

Lam Trà

Nguồn: ngoisao.net