Hoa hậu Tiểu Vy: "Tôi vẫn phải đối mặt với những lời phán xét, cũng khóc, cũng buồn, nhưng cuối cùng mình cũng tìm cách bước qua"

153

Sau 2 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020, Tiểu Vy vẫn còn vẹn nguyên nhiều cảm xúc.

Trở thành Hoa hậu có thể là ước mơ của hàng triệu cô gái trẻ. Dĩ nhiên. Được thừa nhận mình là người đẹp nhất, đặt chân vào một thế giới hào nhoáng của sự ngưỡng mộ. Đó là những điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng khó mà cưỡng lại.

Nhưng việc trở thành một Hoa hậu cũng giống như việc phải sống 1 cuộc đời thứ 2 khi Hoa hậu phải chấp nhận mình sẽ là hình mẫu hoàn hảo cho hàng triệu người hướng tới. Trọng trách đó nặng nề tới cỡ nào và cái đích của hành trình đó xứng đáng ra sao? Không ai có thể phù hợp để trả lời câu hỏi này hơn chính một Hoa hậu. Và hôm nay, Tiểu Vy - người sắp giã từ chiếc vương miện để chuyển giao cho một thế hệ mới, sẽ cùng ngồi lại và chia sẻ với chúng ta những trải nghiệm trong suốt 2 năm "làm Hoa hậu".

Clip: Hoa hậu Tiểu Vy trải lòng trước khi kết thúc 2 năm nhiệm kỳ Hoa hậu Việt Nam

Khi gặp bạn bè, hoặc chỉ cần trò chuyện bên ngoài, tôi vẫn là một Tiểu Vy - không - Hoa - hậu

Khi nhìn lại cả một quá trình, Tiểu Vy hiện tại và Tiểu Vy lúc mới đăng quang đã khác nhau như thế nào?

Thật ra, như mọi người đều đã thấy, khi mới đăng quang tôi là một người khá rụt rè, nhút nhát, thậm chí còn ngại nữa. Tôi cũng không quá hoạt ngôn trước ống kính. Bây giờ, tôi đã trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Mọi suy nghĩ và hành động đều hướng đến những gì tích cực.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tôi vẫn phải đối mặt với những lời phán xét, cũng khóc, cũng buồn, nhưng cuối cùng mình cũng tìm cách bước qua - Ảnh 3.

Đảm nhiệm một danh hiệu mang tính biểu tượng khi còn rất trẻ có khiến bạn cảm thấy trách nhiệm này quá nặng nặng nề?

Trước khi đăng quang, tôi vốn là một con người khá vô tư và vui vẻ. Vậy nên ngay cả sau khi nhận danh hiệu này, tôi cảm thấy thoải mái trong việc giữ cái tinh thần và thái độ đó xuyên suốt. Dĩ nhiên là vẫn sẽ có những lời phán xét, những bình luận không hay về mình, tôi vẫn phải đối mặt. Cũng khóc, cũng buồn, nhưng cuối cùng thì mình cũng tìm cách để bước qua.

Trở thành hoa hậu giống như là sống một cuộc đời dành cho tất cả mọi người. Vậy làm thế nào nào để Vy giữ được cái tôi của mình?

Lúc đầu, tôi sợ rất nhiều thứ. Tôi không dám thể hiện bản thân quá nhiều. Nhưng rồi khi quen dần, tôi học được cách cân bằng giữa những gì mọi người trông chờ ở mình, và những gì thuộc về cá tính. Bạn có thể thấy khi tôi xuất hiện trước ống kính và tiếp xúc với mọi người trong công việc sẽ rất nghiêm túc. Nhưng khi gặp bạn bè, hoặc chỉ cần trò chuyện bên ngoài, tôi vẫn là một Tiểu Vy-không-Hoa-hậu.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tôi vẫn phải đối mặt với những lời phán xét, cũng khóc, cũng buồn, nhưng cuối cùng mình cũng tìm cách bước qua - Ảnh 4.

Ồ, vậy Tiểu Vy trước công chúng sẽ là Tiểu Vy 100%, 50% hay 30%?

100%. Tính cách của tôi vẫn vậy, nhưng hành động và thái độ thì hoàn toàn nghiêm túc với công việc.

Việc lúc nào cũng phải trở thành người để người khác yêu mến có khiến bạn thấy công việc Hoa hậu này thật... nhàm chán?

Ai cũng muốn mình luôn hoàn hảo và tốt đẹp mà phải không? Vy nghĩ đó là điều chúng ta luôn hướng đến. Vy không thấy việc mình luôn vui vẻ là một điều nhàm chán, bởi mình đang tạo ra những giá trị tích cực tới những người xung quanh mà.

Vậy nếu không phải đứng trước ống kính máy quay hay công chúng, Tiểu Vy sẽ là người như thế nào?

Hơi trẻ con một xíu. Vui tính. Nói rất nhiều và rất thích trêu chọc người khác. Vy nhây lắm.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tôi vẫn phải đối mặt với những lời phán xét, cũng khóc, cũng buồn, nhưng cuối cùng mình cũng tìm cách bước qua - Ảnh 5.

Nếu được chọn Hoa hậu Việt Nam 2020, Tiểu Vy sẽ chọn một cô gái hội tụ đủ những yếu tố về vẻ đẹp chân - thiện - mỹ

Hoa hậu Tiểu Vy: Tôi vẫn phải đối mặt với những lời phán xét, cũng khóc, cũng buồn, nhưng cuối cùng mình cũng tìm cách bước qua - Ảnh 6.

Là một hoa hậu nhưng cũng là một người trẻ Gen Z nữa, bạn thấy điều tuyệt vời nhất là gì khi trải nghiệm 2 phần này trong cuộc sống của mình?

Điểm chung: Có những trải nghiệm và cơ hội được tìm tòi những kiến thức mới. Được mọi người yêu thương và quan tâm lo lắng cho mình.

Còn khác nhau thì dĩ nhiên là rất nhiều. Là một Hoa hậu, tôi thấy tuyệt vời nhất khi những việc mình làm đều trở nên có ý nghĩa và tác động tích cực tới cộng đồng. Là một người trẻ, tôi thấy cuộc sống mình có thêm những cơ hội mới, những thử thách mới, mở ra những cánh cửa trong sự nghiệp, những con đường mà tôi chưa từng nghĩ mình có thể đi.

Quay ngược lại thời gian một chút, trong phần thi ứng xử khi đăng quang, bạn bị đánh đánh giá là khá lúng túng. Nếu bây giờ, tôi hỏi lại bạn câu hỏi đó, bạn sẽ trả lời thế nào? Hãy tưởng tượng bay bổng một chút: Bạn bỗng vượt thời gian tương lai 100 năm sau, trước khi trở về thực tại, bạn sẽ nói gì với các bạn trẻ ở tương lai ấy?

Không cần chờ 100 năm sau, tôi muốn nói luôn với các bạn trẻ bây giờ là hãy dám ước mơ và có một thái độ tích cực để thực hiện ước mơ của mình. Biết đâu 100 năm sau nữa, bạn sẽ hối tiếc không phải vì những điều mình đã làm, mà lại hối tiếc những điều mình chưa dám làm? Giống như tôi, nếu khi đó không đủ can đảm để đăng ký thi Hoa hậu thì bây giờ đâu có thể ngồi đây nói chuyện với các bạn?

Hoa hậu Tiểu Vy: Tôi vẫn phải đối mặt với những lời phán xét, cũng khóc, cũng buồn, nhưng cuối cùng mình cũng tìm cách bước qua - Ảnh 7.

Ồ, vậy trở thành Hoa hậu có phải ước mơ của Vy khi còn nhỏ không?

Thật ra là không đâu. Vy có rất nhiều ước mơ và một trong số đó là làm một công việc mang tính ổn định, rõ ràng hơn là trở thành một Hoa hậu. Ban đầu, đây là ý tưởng của ba mẹ tôi thôi vì họ rất thích. Mãi đến lúc đó tôi mới tìm hiểu và nhận ra đây là một cuộc thi rất nhân văn, thậm chí có thể giúp ích rất nhiều cho cộng đồng chứ không đơn thuần chỉ đề cao vẻ đẹp. Vậy nên tôi quyết định đăng ký dự thi.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tôi vẫn phải đối mặt với những lời phán xét, cũng khóc, cũng buồn, nhưng cuối cùng mình cũng tìm cách bước qua - Ảnh 8.

Có mâu thuẫn không khi càng ngày, người ta càng tôn vinh những vẻ đẹp nguyên bản, sự đa dạng, cái riêng của mỗi người, lên án body shaming nhưng vẫn thích Hoa hậu? Giá trị của một Hoa hậu nằm ở đâu giữa những tư tưởng hiện đại đó?

Tôi nghĩ rằng sự xuất hiện của bodyshaming và Hoa hậu không mâu thuẫn với nhau. Không ai trong chúng ta là hoàn hảo và bản thân trong cuộc thi Hoa hậu, các bạn cũng có thể thấy mỗi thí sinh đều là một cô gái với những nét riêng và mang một cá tính khác biệt. Hoa hậu tôn vinh những giá trị đa dạng của con người, không chỉ về vẻ ngoài mà còn ở tâm hồn và tri thức. Bản thân tôi, khi mới đăng quang cũng là một cô gái trẻ và còn đầy bỡ ngỡ. Tôi đã phải trải qua một quá trình dài tự học hỏi, trau dồi và yêu thương bản thân để mình ngày càng hoàn thiện và trở thành một phiên bản tốt hơn.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tôi vẫn phải đối mặt với những lời phán xét, cũng khóc, cũng buồn, nhưng cuối cùng mình cũng tìm cách bước qua - Ảnh 9.

Nếu được đánh giá một cách chủ quan, bạn sẽ chọn một hoa hậu Việt Nam năm 2020 với những tiêu chí gì?

Một cô gái hội tụ đủ những yếu tố về vẻ đẹp chân - thiện - mỹ. Cô gái ấy sẽ vừa thông minh, vừa hiền hậu nhưng chắc chắn sẽ cần một chút cá tính và hiện đại để đại diện cho người trẻ thế hệ mới.

Nốt một câu hỏi nhé: Việc đầu tiên Vy làm khi kết thúc nhiệm kỳ Hoa hậu là gì?

Chắc là tôi sẽ về thăm nhà ba mẹ, 1 hoặc 2 ngày gì đó. Nhưng nói vậy thôi, trách nhiệm của tôi vẫn còn đó vậy nên tôi sẽ không cho bản thân mình nghỉ ngơi quá lâu đâu!

Hoa hậu Tiểu Vy: Tôi vẫn phải đối mặt với những lời phán xét, cũng khóc, cũng buồn, nhưng cuối cùng mình cũng tìm cách bước qua - Ảnh 10.
Hoa hậu Tiểu Vy: Tôi vẫn phải đối mặt với những lời phán xét, cũng khóc, cũng buồn, nhưng cuối cùng mình cũng tìm cách bước qua - Ảnh 11.

Cảm ơn Vy vì buổi trò chuyện này.

Hoa hậu Tiểu Vy: Tôi vẫn phải đối mặt với những lời phán xét, cũng khóc, cũng buồn, nhưng cuối cùng mình cũng tìm cách bước qua - Ảnh 12.
Nguồn: kenh14.vn